Ba Lan bă’t giám đốc Huawei về tội “làm gián điệp”

VdaiLy Poster |

Cơ quan An ninh Ba Lan (PISA) đã bă’t giữ một doanh nhân Trung Quốc vì tình nghi làm gián điệp, các quan chức Ba Lan cho biết hôm 11-1.

Theo hãng tin AP, một công dân Ba Lan cũng bị bă’t giữ. Phó Giám đốc Cục Hoạt động Đặc biệt Ba Lan Maciej Wasik nói rằng cả hai đã tham gia các hoạt động gián điệp chống lại nước này nhưng không công bố danh tính của họ.

Ảnh minh họa: Reuters
Nhà chức trách Ba Lan đã theo dõi và lên kế hoạch cẩn thận trong một thời gian dài trước khi bă’t giữ hai nghi phạm. Lực lượng an ninh cũng lục soát văn phòng của Huawei và văn phòng của công ty viễn thông Orange Polska, nơi công dân Ba Lan nói trên được cho là đang làm việc.

Đại diện Orange Polska sau đó tuyên bố sẽ hợp tác với cuộc điều tra sau khi PISA tới thu thập tài liệu liên quan đến “một nhân viên không xác định” tại văn phòng công ty. Trong khi đó, chi nhánh Huawei tại Ba Lan và tổng công ty tại Trung Quốc không trả lời khi được liên lạc.

Ba Lan bă’t một giám đốc Huawei về tội “làm gián điệp”. Ảnh: Shutterstock

Người phát ngôn PISA Stanislaw Zaryn thông báo hai nghi phạm bị bă’t hôm 8-1. Đài truyền hình nhà nước Ba Lan xác định người đàn ông Trung Quốc bị bă’t là Weijing W., một giám đốc của Tập đoàn Huawei tại Ba Lan.

Người còn lại được xác định là Piotr D., cựu nhân viên cấp cao của PISA – cơ quan chuyên điều tra về gián điệp và k.h.ủ.n.g bô’. Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.
Trước đó, vào tháng 12-2018, nhà chức trách Canada đã bă’t giữ một giám đốc hàng đầu của Huawei, bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ để điều tra các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt t.h.ư.ơ.ng mại của Washington.
Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters

laodong

Loading...