Bác sĩ ‘vật lộn’ với sản phụ suy thai không mổ, nhất quyết đợi chồng

VdaiLy Poster |

– Thai phụ mang thai đôi đã có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai đang rất yếu nhưng nhất quyết không chịu vào phòng mổ vì… chờ chồng đến.

XEM VIDEO:

Thai phụ tên Khứ (37 tuổi, dân tộc Mông) được chồng và em gái đưa đến BV đa khoa huyện Bắc Mê (Hà Giang) chiều 4/9 để chờ sinh bằng xe máy qua quãng đường rừng hơn 30km.

Tuy nhiên sau khi đưa vợ đến BV, chồng thai phụ lại về nhà lấy đồ. Do thai phụ đã có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai yếu nên nhân viên y tế của BV thuyết phục thai phụ mổ ngay nhưng 30 phút không có hiệu quả.

Lãnh đạo BV huyện Bắc Mê sau đó trực tiếp đến tư vấn, chỉ định phải mổ lấy thai ngay do thai phụ đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai đôi chèn nhau, tim thai đang bị suy với nhịp 175-180 lần/phút, nếu để chậm chễ sẽ tử vong cả mẹ lẫn con.

Được biết, trong suốt thời gian mang thai, chị Khứ chưa từng tới bệnh viện thăm khám nên không biết mang thai đôi.

Bác sĩ ‘vật lộn’ với sản phụ suy thai không mổ, nhất quyết đợi chồng

Nhân viên y tế BV Bắc Mê “toát mồ hôi” thuyết phục thai phụ

Dù bác sĩ và nhiều người nhà bệnh nhân tại BV ra sức thuyết phục, giục giã cô em ký giấy cam kết để làm thủ tục mổ (do thai phụ biết ít tiếng Kinh) nhưng cả 2 không dám quyết định. Thai phụ nhất quyết đợi chồng đến và sợ đau nên không chịu thực hiện phẫu thuật.

Sau hơn 40 phút thuyết phục, cuối cùng sản phụ mới chịu vào phòng mổ. Ca mổ kéo dài khoảng 1 giờ, lần lượt bé trai 2,7kg và bé gái 2,2kg chào đời lúc 21h cùng ngày. Nhiều cán bộ của BV chung tay ủng hộ tã và quần áo cho 2 bé.

Hiện sức khỏe của mẹ và 2 bé đều ổn định, đang nằm theo dõi tại BV, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Minh Anh

Nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/bac-si-vat-lon-voi-san-phu-khong-chiu-mo-nhat-quyet-doi-chong-475064.html

Loading...