Bầu Đức được giới thiệu làm Phó Chủ tịch tài chính VFF sau khi ông Cấn Văn Nghĩa xin t.ừ chức
Đăng vào 1:18 chiều

Sáng nay 25/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du Lịch Lê Khánh Hải – Chủ tịch VFF x.á.c nhận ông Cấn Văn Nghĩa đã xin từ chức Phó Chủ tịch tài chính.

Nguyện vọng xin từ chức của ông Cấn Văn Nghĩa đã được Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đồng ý. Hiện LĐBĐ Việt Nam cũng đang tìm kiếm người thay thế ông Cấn Văn Nghĩa.

Trong vài ngày trước đó, ông Cấn Văn Nghĩa liên tục phải chịu sự công kích từ bầu Đức. Dù VFF chưa từng nói không thể lo nổi lương cho thầy Park trong bản hợp đồng mới nhưng tỷ phú Phố Núi nhiều lần nói nếu VFF không thể lo nổi, tốt nhất ông Cấn Văn Nghĩa nên ng.hỉ việc.

Thậm chí, bầu Đức cũng cho rằng ông Nghĩa nên ng.hỉ vì tuổi đã cao, cần trao vị trí cho lớp trẻ làm việc. “Người trẻ” được bầu Đức nói tới chính là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam.

Về phần mình, ông Cấn Văn Nghĩa đã bất ngờ cảm ơn bầu Đức, đồng thời khẳng định VFF đủ sức lo vấn đề tài chính, trả lương cho HLV Park Hang-seo. Ông cũng khẳng định nếu thật sự không thể lo lương cho thầy Park thì sẽ xin ng.hỉ.

Tuy nhiên, rốt cuộc ông Cấn Văn Nghĩa đã đột ngột x.in từ chức.

Ông Cấn Văn Nghĩa

Trước đó, khi được bầu làm Phó Chủ tịch tài chính VFF khóa VIII, ông Cấn Văn Nghĩa đã gây ra nhiều tranh cãi vì vướng phải rắc rối ở Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Gần nhất, VFF được cho là đã thu về 148 tỷ trong 6 tháng đầu năm 2019, vượt xa mức 94 tỷ trong cả năm 2018. Thế nhưng, nhiều nguồn tin nội bộ cho biết các nguồn tài trợ VFF thu được trong nửa đầu năm nay chủ yếu nhờ công Phó Chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn chứ không phải do ông Cấn Văn Nghĩa. Điều này càng khiến ông Nghĩa chịu áp lực.

Theo Thanh Niên, ông Nghĩa từng tâm sự, ám chỉ việc sẽ sớm xin từ chức:

“Tôi cảm thấy tương đối mỏi mệt. Tôi vào VFF làm việc là vì cái tâm và muốn cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Nhưng hiện tại tôi còn một chức vụ nữa ở bên thể thao dưới nước mà tình hình trẻ em bị đuối nước nhiều quá nên tôi cũng muốn tập trung giải quyê’t công việc này. Nên có thể, tôi sẽ xin anh Hải”

Theo một nguồn tin, ông Đoàn Nguyễn Đức được – Chủ tịch Tập đoàn HAGL đã được giới thiệu vào chức vụ Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính.

Phó Chủ tịch tài chính VFF Cấn Văn Nghĩa ph.ân lô bán đất thể thao Mỹ Đình cho TQ 314 tỷ

Kết quả kiểm toán tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình khẳng định thời ông Cấn Văn Nghĩa – đương kim Phó Chủ tịch tài chính VFF, làm giám đốc có nhiều vi ph.ạm tài chính. Thông tin này đang g.ây ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, hình ảnh và năng lực ki.ế.m tiền của VFF.

Tự ý cho thuê đất, không qua đ.ấu giá

Thực hiện Q.u.y.ế.t định số 1858 ngày 7-9-2018 của Tổng kiểm toán Nhà nước (KTNN) về việc kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính c.ô.ng, tài sản c.ô.ng năm của Bộ VH-TT&DL, KTNN đã tiến hành kiểm toán Ba’o ca’o tài chính năm của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (sau đây viết tắt là Khu liên hợp).

Trong 7 trang thông báo kết luận được ký ban hành ngày 7-1-2019, KTNN đã chỉ ra nhiều vi ph.ạ.m của ban quản lý Khu liên hợp dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc.

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong giai đoạn ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc có nhiều vi ph.ạm về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản c.ô.ng

Theo đó, Khu liên hợp tự ý ký hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự á.n để kinh doanh d.ị.ch vụ, kho bãi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TT&DL và Bộ Tài chính; các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đ.ấu giá và c.ô.ng khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuế đất theo quy định.

Đáng lưu ý, trong quá trình kiểm tra, KTNN còn pha’t hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn. Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đã đầu tư xây dựng trụ sở, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi kiên cố không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định. Sau khi ký hợp đồng với khu liên hợp, một số doanh nghiệp đã biến mặt bằng thành cơ sở massage, karaoke, bán b.i.a hơi…

Từ những kết luận trong kiểm toán tại Khu liên hợp, KTNN nêu ra 13 kiến nghị, trong đó nhấn mạnh: “Bộ VH-TT&DL chỉ đạo Khu liên hợp thực hiện kiểm điểm đối với tập th.ể và cá nhân có liên quan tr.o.ng việc thuê đất tại Khu liên hợp”.

Tại sao để người vướng b.ê b.ố.i tài chính nắm hầu bao VFF?

Cần nhắc lại rằng, trước khi có kết luận của KTNN, ông Cấn Văn Nghĩa đã vướng nhiều lùm xùm liên quan đến tài chính của Khu liên hợp. Cụ thể vào tháng 3-2018, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã ra thông báo truy thu hàng chục tỉ đồng tiền thuê đất Khu liên hợp còn n.ợ. Số tiền thuê đất đối với các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn tạm tính được ph.ản ánh trong các văn bản họp liên ng.ành lên đến hơn 314 tỉ đồng.

Sau khi trúng cử vào VFF, trong cuộc họp đầu tiên của Ban chấp hành VFF khóa mới, một ủy viên đã bày tỏ băn khoăn, các thông tin tiêu cực về đơn vị cũ của ông Cấn Văn Nghĩa ảnh hưởng tới hình ảnh bóng đá Việt Nam. Thành viên này đã đ.ề nghị VFF phải có ý kiến để làm trong sạch hình ảnh, bởi đây không phải vấn đề cá nhân ông Nghĩa mà còn ảnh hưởng tới việc ki.ế.m tiền của VFF.

Ông Cấn Văn Nghĩa tại Đại hội VFF khóa VIII

“Tại sao một người vướng vào bê bối tài chính như ông Cấn Văn Nghĩa vẫn được đơn vị quản lý là Tổng cục TDTT chấp thuận cho ra ứng cử và ngày 8-12-2018 trúng cử Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF khóa VIII?”, trả lời chất vấn của truyền thông trong cuộc gặp g.ỡ báo chí gần đây, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, ông Nghĩa được các tổ chức thành viên VFF tiến cử và thời điểm ông Nghĩa trúng cử vào VFF chưa có kết luận của KTNN, vì vậy tổ chức này vẫn chấp thuận để cựu Giám đốc Khu liên hợp ra tr.a.nh cử.

Nhưng nay, khi đã có kết luận của KTNN chỉ rõ sai ph.ạ.m của cựu Giám đốc Khu liên hợp Cấn Văn Nghĩa, nên chăng Tổng cục TDTT – đơn vị từng quản lý ông Nghĩa và nay trực tiếp quản lý (về mặt nhà nước) đối với VFF, cần có đ.ộng th.ái để giữ hình ảnh, uy tín cũng như tr.á.nh những bất lợi cho VFF.

Bởi, VFF là một tổ chức xã hội, làm việc chủ yếu với các đối tác, th.ư.ơng hiệu hàng đầu. Một người bị điều tiếng nhập nhèm về mặt tài chính liệu có tạo được sự an tâm cho đối tác ngồi cùng bàn đàm ph.án với m.ì.nh?!

Không có chuyện “hạ cánh an toàn”

Theo Kiến nghị của KTNN, Khu liên hợp thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập th.ể và cá nhân có liên quan trong việc cho DN Tung Quốc thuê đất ngắn hạn s.ai phép. Chánh Văn phòng kiêm Người ph.át ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết hiện nay Khu liên hợp trực thuộc Tổng cục TDTT nên Bộ đã giao Tổng cục TDTT triển khai việc kiểm điểm trách nhiệm.

Ông Nguyễn Thái Bình nêu quan điểm dù đã ng.hỉ h.ưu nhưng khi các cơ quan liên quan, cơ quan pha’p luật có yêu cầu làm rõ kết quả quá trình chỉ đạo điều hành trong thời gian làm lãnh đạo Khu liên hợp thì ông Cấn Văn Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Trong thời gian gi.ữ cương vị lãnh đạo, quản lý đơn vị, cá nhân nào liên quan tới đâu, chỉ đạo nội dung nào sẽ phải chịu trách nhiệm tới đó. Và trong câu chuyện này cũng không có ngoại l.ệ, khi có kết luận cụ thể của các cơ quan hữu quan. Pháp luật rất ngh.i.êm minh, không có chuyện “h.ạ cánh an toàn”, Người ph.át ngôn Bộ VH-TT&DL nói.

Theo tìm hiểu, Khu liên hợp đã nhận được chỉ đạo thực hiện triển khai các kết luận, kiến nghị của KTTN và phải báo cáo về Bộ VH-TT&DL để tổng hợp báo cáo KTNN trước ngày 30-6-2019.

Nguồn : http://www.tintuc.life/bau-duc-duoc-gioi-thieu-lam-pho-chu-tich-tai-chinh-vff-sau-khi-ong-can-van-nghia-xin-t-u-chuc/


Bài viết liên quan