Bệnh nhân Mỹ ho ra nguyên cục má.u đông có hình rể cây

VdaiLy Poster |

Sự việc y khoa vừa được ghi nhận tại Mỹ khi một người đàn ông bị bệnh tim ho ra c.ục .máu đông có hình thù hệt như cây phế quản, thậm chí nhiều tờ báo còn gi.ật t.ít anh đã ho ra… phổi.

Cục máu đông có hình cây phế quản do bệnh nhân ở California, Mỹ ho ra đã gâ.y ki.nh n.gạc với các bác sĩ – Ảnh: New England Journal of Medicine

Theo trang Science Alert, nếu chỉ thoạt xem hình ảnh minh họa mà không rõ bối cảnh thông tin, nhiều người có thể đã nghĩ đây là một mạch m.áu nguyên vẹn.

Tuy nhiên trên thực tế đó là hình dạng hoàn hảo của một nhánh cây phế quản trong phổi bên phải của một người đàn ông đã c.h.ết vì bệnh. ti.m.

Khi người đàn ông này ho nặng, phần máu đô.ng tíc.h tro.ng vùng cây phế quản của anh đã văng ra ngoài và có hình thù nguyên vẹn tới mức nhiều người nghĩ là anh đã ho ra một phần phổi.

Sự việc bất ngờ tới mức ghi nhận về trường hợp này đã được đăng tải trên tạp chí y khoa danh giá New England Journal of Medicine số mới nhất.

Trước hết phải làm rõ một điều đây thực sự không phải một phần phổi của người b.ệnh như một số tờ báo, trang tin điện t.ử giậ.t tí.t (trong đó có Đài Foxnews). Người ta không thể nào ho ra được phổi.

Trên thực tế, việc ho ra các cục má.u đông có những hình thù khác nhau không phải là quá hi hữu. Trong một số năm qua đã ghi nhận các trường hợp ho ra cục má.u đông trong phế quản. Đó là trường hợp một phụ nữ 57 tuổi bị bệnh lupus năm 2010, một thai phụ 25 tuổi vào năm 2005 và một ông lão 80 tuổi năm 2015.

Tuy nhiên một cục m.áu đông có hình dạng cây phế quản lại là chuyện khác. “Chúng tôi đã rất k.inh ngạc”, bác sĩ Georg Wieselthaler là người điều trị cho bệnh nhân nói. “Đó là một điều tò mò mà bạn không thể hình dung – ý tôi là nó rất, rất, rấ.t hiế.m”.

Người đàn ông ho ra cục má.u đông có hình thù cây phế quản là một người sống tại California, 36 tuổi. Ông này nhập viện trong tình trạng biến chứng cấp của bệnh ti.m đã có từ lâu. Ông được điều trị tại Trung tâm y khoa Bệnh viện California San Francisco (UCSF).

https://tuoitre.vn/benh-nhan-my-ho-ra-cuc-mau-dong-co-hinh-cay-phe-quan-20181207161809965.htm?fbclid=IwAR2d3RXpN_Uba0b6w5IY0C_FEc4A_0VO1A3RcT0r66liIIy_eTiHYy3L85w

Loading...