Các học giả Nga nói những nguy cơ mới trên Biển Đông

VdaiLy Poster |

– Ngày 11/5/2018, Viện Đông Phương học (VĐPH) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (VHLKH Nga) đã tổ chức hội nghị bàn tròn “Tình hình trên Biển Đông”.
F-35B phô diễn bài bay khó trên Biển Đông
Chuyên gia Nga vạch mưu đồ Trung Quốc ở Biển Đông
Chữa khỏi THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ”không phải sợ” biến chứng của PHẪU THUẬT
Theo quan điểm của nhiều học giả thì chính sách này của Nga (đối với vấn đề Biển Đông), một mặt, cần phải kiên trì những nguyên tắc truyền thống – tức không sử dụng vũ lực, tuân thủ các chuẩn mực luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời, chính sách của Nga cũng phải trở nên độc lập hơn, cứng rắn hơn trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình .

Bởi vì đến cho đến năm 2014, Nga đã thực thi một chính sách như vậy (độc lập, cứng rắn bảo vệ các lợi ích của mình) và nó đã cho thấy làm như vậy là đúng đắn và chính chính sách đó đã cho phép Nga trở thành một sức mạnh chính trị rất có ảnh hưởng trong khu vực.

Các học giả tham dự diễn đàn cũng chỉ ra rằng định hướng thân Trung Quộc một chiều hiện nay trong chính sách của Nga (tức từ năm 2014-ND) đã tạo ra những khó khăn rất đáng kể cho Nga trong việc thực thi một chính sách độc lập, và không những thế, đã làm xấu đi mối quan hệ với những bạn bè truyền thống của chúng ta- cụ thể, Việt Nam.

Thay vì thực thi chính sách đó (như hiện nay-ND), các học giả Nga để xuất phải tìm kiếm một sự cân bằng, thiết lập mối quan hệ cùng có lợi với tất cả những nước trong khu vực muốn thiết lập mối quan hệ thân thiện với chúng ta (Nga).

III. Tóm tắt một số ý kiến phát biểu của các học giả Nga

(Bài của báo “Luận chứng và sự kiện” và một số báo khác ngày 11/5/2018 với tiêu đề “ Vùng biển bất hòa. Nga phải làm gì trước cuộc xung đột trên Biển Đông? ). Sẽ có một số ý trùng lặp với bài trước, mong bạn đọc thông cảm.

“Thoạt nhìn thì tình hình trên Biển Đông không liên quan đến chúng ta (Nga). Nhưng ngoài ván cờ địa chính trị lớn mà Matxcova kiểu gì cũng buộc phải tham gia, ở đó (trên Biển Đông), Nga cũng có những lợi ích của mình qua các công ty dầu và khí đốt khổng lồ của chúng ta (Nga).


Máy bay ném bom Trung Quốc trên các hòn đảo trên Biển Đông

Những gì đã xảy ra trong thời gian gần đây trên Biển Đông, những gì sẽ xảy ra trong tương lai tại khu vực này– đó là chủ đề được các chuyên gia nổi tiếng Nga thảo luận tại hội nghị bàn tròn do VĐPH VHLKH Nga tổ chức.

Trung Quốc không chịu để cho yên

Dĩ nhiên, vấn đề chính được đề cập là chính sách của Trung Quốc- quốc gia này trong mấy năm gần đây đang ráo riết phát triển cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp.

Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Giáo sư Trường đại học tổng hợp quốc gia Sant- Peterburg Vladimir Kolotov giải thích những mưu đồ của Bắc Kinh đẩy tuyến (ranh giới) trên biển ngày ra xa (bờ biển của mình), ráo riết triển khai ở những khu vực xa trên biển (Đông-ND) các phương tiện cảnh báo sớm đòn tấn công và các phương tiện chống các cuộc tấn công từ biển và từ trên không.

Trung Quốc cũng tiếp tục bồi đắp các đảo nhân tạo mới và thực hiện chính sách quân sự hóa những đảo nhân tạo đó. Cụ thể, trên 3 hòn đảo nhân tạo như vậy, (Trung Quốc) đang khẩn trương lắp đặt các hệ thống tác chiến điện tử, bố trí tên lửa chống hạm và các phương tiện phòng không với phạm vị tiêu diệt (bán kính tác chiến) là hơn 500 km đối với các mục tiêu trên biển và 300 km đối với các mục tiêu trên không.

Hiện nay, Trung Quốc đã xây dựng được 27 căn cứ tiền tiêu trên Biển Đông. Trên những căn cứ này, Bắc Kinh đã làm xong các đường băng cất hạ cánh cho máy bay.

Lần phô trương sức mạnh (quân sự-ND) mới đây nhất của Trung Quốc trên Biển Đông với hơn 40 tàu của Hải quân Trung Quốc do tàu sân bay “Liêu Ninh” dẫn đầu đã cho thấy không chỉ quyết tâm của Trung Quốc cắm chốt và bảo vệ các đảo, mà còn cho thấy mưu đồ tiếp tục thực hiện chính sách”đẩy đuổi” Mỹ ra khỏi các khu vực ven bờ và các biển nội địa tại Đông Á và Đông Nam Á.

Theo quan điểm của Vladimir Kotolov, tất cả những hành động đó (của Trung Quốc) càng trở nên nghiêm trọng (nguy hiểm) vì các nước trong khu vực lại vẫn tiếp tục sử dụng các mánh khóe chính trị để chống lại nhau.

Làm như vậy có thể dẫn tới nguy cơ làm nảy sinh các cuộc xung đột chính giữa các nước với nhau, làm suy yếu khối ASEAN trước các thách thức bên trong và bên ngoài, cũng như phát sinh nguy cơ các nước lớn bên ngoài chiếm thế chủ động theo đúng tinh thần một sách lược nổi tiếng của Trung Quốc: “ Biến khách thành chủ”.

Mỹ quyết không lùi bước

Hiện nay, xung đột tại Biển Đông là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối an ninh toàn cầu. Tại khu vực này, các lợi ích của Trung Quốc và Mỹ “chồng lấn” nhau và đối đầu Trung- Mỹ có thể biến thành một cuộc chiến tranh lớn vào bất kỳ thời điểm nào.

Người Mỹ không công nhận những hòn đảo bồi đắp nhân tạo là lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc và công khai cho các tàu của mình hoạt động tại những khu vực mà chính quyền Bắc Kinh tuyên bố là vùng cấm tiếp cận. Một tình huống như vậy có nguy cơ dẫn đến cuộc đụng độ quân sự nghiêm trọng với những hậu quả không thể lường trước được.

Còn Chuyên gia khoa học hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc VĐPH VHLKH Nga Grigori Lokshin thì nhận xét rằng Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lòng tin tại khu vực. Các nước ASEAN đã rút ra những kết luận nhất định theo đúng tinh thần chiến lược truyền thống “bảo hiểm rủi ro” của mình.

Nhiều nước trong ASEAN không muốn có một kẻ thù là Trung Quốc. Họ đã tạm thời “làm mềm đi” các tranh chấp trên Biển Đông và đã chấp nhận hàng loạt thỏa thuận (thỏa hiệp), kể cả tham gia vào dự án “Một vành đai, một con đường” (của Trung Quốc). Các cuộc đàm phán về Đối tác kinh tế toàn diện cũng sắp kết thúc.

Grigori Lokshin cũng nhận định là sự đồng thuận (thống nhất) của ASEAN sau phán quyết của Tòa án La Haye đã bị tổn hại nghiêm trọng.

http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/cac-hoc-gia-nga-noi-nhung-nguy-co-moi-tren-bien-dong-3358214/?paged=2

Loading...