Cận cảnh bốc mộ Bình Phước: Mở nắp quan tài lửa bùng dữ dội, người thân òa khóc thảm thiết

VdaiLy Poster |

Khi chiếc quan tài của người quá cố được khai quật lên, cả gia đình thân nhân đã không kìm nén được đau thương, gào khóc thảm thiết.

Clip: Khai quật mộ người chết giữa ban ngày, lật nắp quan tài lửa bùng lên cả gia đình khóc thảm thiết

Đa số người Việt đều quan niệm rằng, chuyện mồ mả là việc hệ trọng, không thể đại khái. Mộ phần của tổ tiên có yên đẹp thì con cháu mới được hưởng phước lộc, cát lợi. Với mong muốn làm tròn nghĩa vụ của những người còn sống với người đã chết nên việc khai quật mộ và ‘tắm rửa’, sang cát cho người quá cố trở thành một việc rất hệ trọng và được con cháu tính toán chu đáo.

Theo phong tục, người mất sau 3 năm thì cải táng được, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang. Vì thế, việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, cùng nhiều yếu tố khác tác động nên đôi khi việc bốc mộ diễn ra nhiều hiện tượng kì lạ khiến thân nhân không khỏi hoảng sợ.

dao-mo-1dao-mo-2

Một gia đình ở Bình Phước thực hiện nghi thức sang cát cho người quá cố.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một gia đình ở Bình Phước bốc bộ cho người cha quá cố. Theo như đoạn clip ghi lại, ngay khi phần mộ được đào lên, lật nắp quan tài và mồi lửa thử thì ngọn lửa đã bùng cháy bên trong quan tài.

dao-mo-3

Lửa bùng cháy dữ dội sau khi lật nắp quan tài.

Điều này khiến nhiều người thân trong gia đình hoang mang, khóc thảm thiết kêu tên người đã khuất. Tuy nhiên, theo khía cạnh khoa học thì đây là hiện tượng có thể lý giải được do trong quá trình thi thể phân hủy làm sản sinh ra một số khí độc, mùi tử khí khi được giải phóng (mở nắp quan tài) gặp oxy hoặc được mồi lửa sẽ bùng cháy dữ dội.

dao-mo-4dao-mo-5

Sau đó thực hiện hình thức “tắm rửa” cho hài cốt để chuyển sang “nhà mới”.

Đây cũng không phải lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra. Những người làm thủ tục bốc mộ thường châm lửa đưa qua quan tài của người đã khuất để các khí độc cháy hết rồi mới thực hiện “tắm rửa” cho hài cốt của đã khuất.

Người quá cố đòi… răng?

Đến bây giờ, bà Phạm Thị Yến (63 tuổi, ở xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) vẫn còn nhớ câu chuyện cải táng cho chồng. Hôm ấy, sau khi đã nhờ thấy cúng xem ngày giờ cẩn thận, bà thuê một phu mộ ở xã bên tiến hành công việc bốc mộ cho chồng. “Khoảng 3h sáng, khi công việc đã hoàn tất, tôi mời mọi người về nhà ăn cháo đêm và nghỉ ngơi. Xong xuôi công việc, tôi tranh thủ chợp mắt thì mơ thấy chồng ngồi bên đầu giường nói lớn: “Răng tôi đã yếu rồi mà giờ thiếu 3 cái thì làm sao ăn uống được”. Tôi giật mình tỉnh dậy, biết là mình nằm mơ nên đi ngủ tiếp, nhưng giấc mơ như vậy lặp lại đến 3 lần khiến toàn thân tôi mệt mỏi, đau nhức”, bà Yến kể lại.

nhung-chuyen-ly-ky-mua-cai-tang-8-bi-hai-chuyen-boc-mo-thieu-xuong

Ông Vũ Văn Hải, người làm nghề bốc mộ tâm sự nhiều người sơ ý để thất lạc một vài mẩu xương hoặc răng của người chết khiến gia chủ hoang mang phải làm lễ xá tội.

Cả buổi sáng hôm ấy, bà Yến cứ lấn cấn trong lòng, nửa muốn nói ra, nửa muốn giữ kín vì dù sao cũng chỉ là giấc mơ. Đến bữa ăn trưa có đông đủ anh em, họ hàng… bỗng dưng bà Yến nói lớn: “Ông Tấn (tên người chồng quá cố của bà) bị thiếu 3 chiếc răng…”. Cả nhà nghe vậy im bặt. Linh cảm có điều chẳng lành, ông Hoàng Văn An (trưởng họ) bảo hai thanh niên khỏe mạnh trong dòng tộc quay lại khu đất chôn ở nghĩa trang.

Lúc này, một số người hiếu kỳ cũng đi theo. Do sáng sớm hôm ấy gia đình chưa san lấp huyệt cũ nên hai thanh niên lội xuống tìm thì bất ngờ phát hiện có 2 chiếc răng còn sót. Mọi người tiếp tục cào, bới thì phát hiện chiếc răng thứ ba. Ngay trong buổi trưa hôm đó, gia đình bà Yến quyết định khai quật lại phần mộ mới xây để bổ sung những chiếc răng vào tiểu sành, sau đó cẩn thận chôn lại.

Lời khẩn cầu đến từ cõi âm

Sang một câu chuyện khác, ngày nọ khi một người chuyên làm dịch vụ bốc mộ thực hiện xong công việc của mình, lúc đi ngang qua nấm mồ bên cạnh thì có cảm giác như bị níu chân lại. Đêm ấy, người đó mơ thấy một cô gái với gương mặt và thân thể bị thủng lỗ chỗ. Cô dùng đôi mắt như van nài mà kể rằng nhà mình đã sập, cơ thể thì bị côn trùng gặm nhấm, tình trạng rất thảm thương…

Sau khi tỉnh dậy, người làm nghề bốc mộ kia liền vội vã tìm gặp thân nhân của nấm mồ ghi tên cô gái trẻ và kể lại sự tình. Bởi cũng đã đoạn tang nên nhà đó quyết định cải táng. Đến giờ lành, mọi người giật cả mình khi thấy bên dưới tấm ván thiên đã sụp, có tới mấy tổ kiến và mối đang làm ổ trên thi thể của cô gái xấu số. Thế là liền nhanh chóng tiến hành bốc cất để người đã khuất có chốn yên nghỉ sạch sẽ mới.

Nguồn : http://vi.blogtamsu.video/can-canh-boc-mo-binh-phuoc-mo-nap-quan-tai-lua-bung-du-doi-nguoi-than-oa-khoc-tham-thiet.html

Loading...