Chủ mưu thực sự đằng sau vụ đại sứ quán Triều Tiên bị tấn công?

VdaiLy Poster |

Các nguồn tin của Washington Post cho biết nhóm này không hành động phối hợp với bất kỳ chính phủ nào.

chu muu thuc su dang sau vu dai su quan trieu tien bi tan cong? hinh anh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Một nóm bất đồng chính kiến với chính quyền Triều Tiên là tổ chức đứng sau một cuộc tấn công vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha tháng trước, báo Mỹ The Washington Post đưa tin, trích dẫn nguồn tin giấu tên.

Tờ báo Mỹ xác định tổ chức này là Cheollima Civil Defense (Dân phòng Cheollima), còn có tên là Free Joseon. Tổ chức trở nên nổi tiếng vào năm 2017 sau khi giúp một người được cho là cháu trai của Kim khỏi nguy cơ bị giết. Không rõ Cheollima Civil Defense có trụ sở ở đâu.

Các nguồn tin của Washington Post cho biết nhóm này không hành động phối hợp với bất kỳ chính phủ nào. Đặc biệt, các cơ quan tình báo Mỹ sẽ ít có khả năng tham gia cuộc tấn công trong thời điểm nhạy cảm: trước hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội ngày 27-28.2.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, một nhóm người không xác định đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid ngày 22.2, trói và bịt miệng các nhân viên rồi lấy máy tính và điện thoại.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Nhóm Cheollima Civil Defense hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự việc.

Vào ngày 25 tháng 2, trang web của nhóm đăng một bài viết tuyên bố rằng họ đã nhận được yêu cầu giúp đỡ từ “một quốc gia phương Tây” và “đó là một tình huống rất nguy hiểm nhưng chúng tôi đã đáp lời”.

Các chuyên gia tình báo cho biết máy tính và điện thoại bị lấy cắp sẽ được các cơ quan tình báo nước ngoài “săn đón”.

danviet

Loading...