Chủ nhà ch.e’.m trộ..m lĩnh án 9 năm t.ù về tội ‘G.iế.t người’ là không thỏa đáng

VdaiLy Poster |

Theo chuyên gia pháp lý, bản án 9 năm t.ù về tội G..iế..t người với ông Lê Minh Phương không thỏa đáng, bởi yếu tố phòng vệ của chủ nhà khi bị tr…ộ.m đêm .đột nhậ.p đã không được xem xét. đến.

Chủ nhà c.h..é.m tr.ộ..m trọng thương lĩnh án t.ù

Vừa qua (ngày 1.1), Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội xét xử bị cáo Lê Minh Phương (SN 1967, trú tại phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về t..ội “G.i..ết ng..ườ.i”.

Theo cáo trạng, bị h..ạ.i trong vụ án là cháu Nguyễn Đăng T (SN 2002). Do không được bố cho ăn cơm, nên khoảng 00h15 sáng 23.11.2017, T trèo qua ô gió, đột .nhậ..p vào cửa hàng tạp hóa của gia đình ông Phương để tìm đồ ăn và tr..ộ.m cắp tài sản.

Thấy tiếng động bất thường, bà Liên (vợ Phương) ngó nhìn xuống phía dưới và phát hiện cháu T đang lục lọi đồ đạc. Lập tức, bà Liên .đ.án..h thức chồng dậy, báo cho ông Phương biết trong nhà đang có tr..ộ.m.

Ông Phương đi xuống tầng 1, lấy thanh kiếm cầ.m ở tay, rồi nấp vào chỗ kín quan sát. Cháu T vừa nhai bánh mì vừa tiến về chỗ chủ nhà đang rình bắ.t.

Khi tên tr.ộ.m tiến đến gần, ông Phương xông ra dùng kiế.m c..h.é.m liên tiếp 2 nhát vào đầu, tay thiếu niên này. Bị c..h.é.m, cháu T vụt chạy ra phía cửa và cầu xin ông Phương không đ.á.n.h nữa.

Thấy cháu T bị ch.ả.y. nhiều máu, bà Liên vội gọi xe cấp cứu đưa tên t.r.ộ.m tới bệnh viện, đồng thời trình báo cơ quan công an.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, tổng tỷ lệ tổ.n hại sức khỏe tương ứng với nhiều v.ết. thươn.g của cháu T lên đến 95%. Thậm chí, cháu T còn bị liệt 1/2 người bên trái.

Quá trình xé.t xử., nhận thấy hành vi của bị cáo đã thỏa mãn t.ội “.G…i.ết người”, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 9 năm t.ù gi..am.

Bả.n án có thỏa đáng?

Nhiều người cho rằng, bản án của tò.a với hành vi của ông Phương là quá nặ.ng, bởi hành vi của ông là để bảo vệ gia đình.

Tên trộ…m bị chủ nhà ch.é.m. tr.ọn.g thương.

Theo đánh giá của trung tá, nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an), bản án này không thỏa đáng, bởi yếu tố phòng vệ của chủ nhà khi bị tr…ộ.m đêm đột nhập đã không được xem xét đến.

“Hậu quả. c.h..ế.t người không xảy ra, bị cáo không có mâu thuẫn thù tức gì trước đó với bị h..ại. Hành vi ch.é.m trộ..m xuất phát từ động cơ bảo vệ gia đình, bảo vệ tài sản trước sự xâ.m nhậ.p bất hợp pháp trong đêm tối…

Từ những phân tích trên, có thể nhận định, bị cáo không có động cơ, mục đích tước đoạt tí..nh mạ..ng của tên t.r.ộ.m, mà là hành vi c.h.é.m bừa. Và, sau khi phát hiện người quen, bị cáo đã chấm dứt hành vi tấn công tên t.r.ộ…m”, ông Hiếu nêu.

Ông Hiếu cho rằng, trong trường hợp này, cơ quan chức năng tru.y .tố và x.ét x.ử bị cáo Trần Minh Phương tội d.an.h “Cố ý g.ây th.ương tí.ch do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” sẽ chính xác hơn, mức án 9 năm t..ù quá nặng cho bị cáo.

Qua các vụ th.ảm á..n đã xảy ra, có thể thấy luôn có sự chuyển hóa về t..ội p.hạm từ hà..nh vi “trộ..m” sang hành vi “cư.ớ.p”. Chỉ cần chủ nhà không biết cách ứng xử, “k.ích hoạt” nỗi sợ bị bắ..t trong tâm lý t.ội ph.ạm, kẻ gian sẵn sàng dùng h..ung k..hí mang theo để tấn công chủ nhà, ngăn ngừa triệt tiêu khả năng bất lợi cho mình xảy ra.

Vì vậy, trong xử lý các vụ án có yếu tố phòng vệ, phải đặc biệt cân nhắc đến yếu tố này. Cần để cho người dân được thực hiện quyền mà pháp luật đã dành cho họ” – trung tá Đào Trung Hiếu phân tích.

Anh Tuấn

https://baomoi.com/chu-nha-chem-trom-linh-an-9-nam-tu-ve-toi-giet-nguoi-la-khong-thoa-dang/c/28438679.epi?utm_source=facebook&utm_medium=feedfb&utm_campaign=facebook&fbclid=IwAR0TcUQLGSWYiD-5TEasPMHZwQOxJZYbmWF5jLywwulD94Ew3YAh6Al7Lw4

Loading...