Cuộc sống khốn khổ của người dân rốn lũ Chương Mỹ khi đêm về

VdaiLy Poster |

Hơn 10 ngày bị ngập, cuộc sống của người dân ở vùng rốn lũ Chương Mỹ (Hà Nội) bị xáo trộn nghiêm trọng, đặc biệt khi đêm về, thôn nào ngập sâu thì không có điện, những thôn khác ngày có, ngày không. Do lội nước cả ngày lẫn đêm người dân bị nước ăn chân, đêm đêm không ngủ được.

Clip: Cận cảnh cuộc sống khổ sở của người dân ở rốn lũ Chương Mỹ (Hà Nội) khi đêm xuống. T.A

Ghi nhận của PV Dân Việt, cho tới đêm 3.8, nhiều xã của huyện Chương Mỹ vẫn bị ngập sâu. Điển hình, tại xã Nam Phương Tiến đường vào trung tâm xã nước rút chậm và vẫn ngập lút mái, ngang nhà người dân; hàng cây dọc đường ngập gần tới ngọn, đình, chùa, nhà văn hóa không thể sinh hoạt.

Màn đêm buông xuống, từ đầu xã Nam Phương Tiến đến cuối xã tối om như mực do các hộ dân đã di cư lánh nạn gần hết, chỉ còn mấy hộ dân cố gắng bám trụ lại. Đường vào trung tâm xã không thể đi lại bằng xe máy hay ô tô, nước dâng cao đến nửa mét, người dân đi lại bằng thuyền và lội nước bì bõm.

19h tối chúng tôi quyết định đi vào làng để tìm hiểu sinh hoạt của người dân nơi đây như thế nào sau hơn 10 ngày sống chung cùng nước lũ.

Gửi nhờ xe ở đầu làng, chúng tôi bì bõm lội trên con đường làng dài khoảng 200m, nước ngập sâu ngang bụng và tối om. Nhờ ánh đèn pin của điện thoại mập mờ và bóng dáng của những người phụ nữ đang lội phía trước sau một ngày đi làm về chúng tôi mới có thể định hướng được đường để vào sâu trong các thôn.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 1

Màn đêm buông xuống, từ đầu xã Nam Phương Tiến đến cuối xã tối om như mực do các hộ dân đã di cư lánh nạn gần hết, chỉ còn mấy hộ dân nhà cao nước ngập ở sân cố gắng bám trụ lại.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 2

Những con đường tại thôn Nhân Lý, Nam Hài thuộc xã Nam Phương Tiến mặc dù nước đã rút nhưng rất chậm.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 3

Những con đường trong xã giờ biến thành sông, để vào được nhà dân nhiều người vẫn phải dùng thuyền, bè đi lại. Đêm xuống chỉ thấy thấp thoáng ánh sáng yếu ớt từ nhà dân hắt ra.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 4

Đêm về khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn.  Anh Trịnh Văn Đức (42 tuổi), người dân thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến cho biết:  “sống trong cảnh không có điện, tối đến chẳng khác nào người mù. Thức ăn thì nhờ bà con ai đi thuyền thì mua giùm, không thì chỉ ăn cơm trắng và bát canh rau. Hai vợ chồng không dám đi sơ tán vì lo sợ nhà cửa mất hết đồ đạc”.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 5

Theo người dân nơi đây, thôn nào ngập sâu thì không có điện, những thôn khác ngày có, ngày không.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 6

Mọi sinh hoạt của vợ chồng ông Nguyễn Văn Nở (62 tuổi) chỉ quanh chiếc giường với ánh sáng yếu ớt của chiếc nến.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 7

Trong màn đêm, với ánh sáng yếu ớt leo lắt hắt ra từ chiếc đèn pin mới mua, bà Nguyễn Thị Duyên (56 tuổi, thôn Nam Hài) không ngủ được cứ lấy thanh gỗ chắn trước cửa ngăn bèo, rác bẩn trôi vào nhà… mỗi lần lội nước, leo lên giường bà không quên cầm theo ca nước sạch để rửa chân và bôi thuốc. Con cháu bà đã đi ở nhờ hết, nhà chỉ có bà và người con trai. Con trai bà chạy công nông cho xã, hôm nào có điện thì về ngủ, không thì ngủ ở xã.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 8

Đôi bàn chân của bà Duyên bị nước ăn ngứa ngáy cả ngày lẫn đêm. Liên tiếp nhiều tối, kiến bò đầy giường khiến bà không ngủ được nên lại dậy trông nước rút, rút đến đâu bà lấy nước cọ nhà tới đó. “Tôi ở một mình ngày thường quen làm việc, ngồi một chỗ buồn chân, buồn tay nên phải đi đi lại lại làm kiếm cái gì đó để đỡ hiu quạnh” – bà Duyên nói.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 9

21h đêm, bà Nguyễn Thị Hậu (76 tuổi) nhà đối diện trụ sở UBND xã Nam Phương Tiến vẫn còn lau dọn nhà.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 10

Lội nước nhiều ngày, chân, tay người dân bắt đầu bị ngứa.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 11

“Hơn 10 ngày ngập, nước tràn lên cả nhà nên suốt ngày phải lội nước để đi lại, lúc thì cho vịt ăn, lúc cho gà, lúc chuẩn bị bữa cơm cho ông chồng nên chân tôi bị nước ăn, ngứa ngáy không chịu được. Chỉ có đêm ở trên giường là không phải lội” – bà Nguyễn Thị Sáu – thôn Nam Hài than thở

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 12

Những đầu móng chân của ông Nguyễn Tất Sáng (chồng bà Sáu) bị nước ăn không mọc được. “Năm nay, nước lũ đọng lâu, cả nhà ai cũng bị nước ăn chân, khổ nhất là bị tiêu chảy vì thiếu nước sạch và rau xanh” – ông Sáng nói.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 13

Nhà anh Nguyễn Trọng Đối cao nên không bị ngập. Bố anh Đối (91 tuổi) cho biết: “Ở đây ngập thường xuyên. Có những năm ngập còn hơn bây giờ, ngày đó không có đường bê tông nên người dân chạy lũ còn khổ hơn nhiều”.

anh: cuoc song khon kho cua nguoi dan ron lu chuong my khi dem ve hinh anh 14

Dù cuộc sống khó khăn nhưng người dân vẫn vô cùng lạc quan. Trong ảnh: anh Nguyễn Tùng (thôn Nhân Lý) vì nước ngập cộng thêm mưa không đi được đâu anh ở nhà ngồi hát ngêu ngao.

THÀNH AN

Nguồn : http://danviet.vn/tin-tuc/anh-cuoc-song-khon-kho-cua-nguoi-dan-ron-lu-chuong-my-khi-dem-ve-901031.html

Loading...