Đại tướng Phạm Văn Trà: Có sự hiểu sai về chiến dịch Mậu Thân

VdaiLy Poster |

“Có những người đặt vấn đề, chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968 ta h.y sin.h nhiều như vậy sao vẫn đá.nh. Có luồng ý kiến nói chúng ta đã thấ.t bạ.i khi muốn giải phóng ngay. Đây là cách nhìn phi.ến diện, không hiểu đúng về ý nghĩa của chiến dịch Xuân Mậu Thân”, Đại tướng Phạm Văn Trà nói.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Đại tướng Phạm Văn Trà — nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ với Dân Việt xung quanh sự kiện này.

Phải nhìn tổng thể

Đại tướng Phạm Văn Trà cho biết: “Trước năm 1968, Tổng thống Lyndon B. Johnson muốn tranh cử nhiệm kỳ 2 Tổng thống Mỹ. Ông nói với Quốc hội Mỹ rằng lực lượng Việt Cộng không đủ sức đá.nh lớn được nữa, Việt Nam Cộng hòa đã đủ sức kh.ống ch.ế. Như vậy, Mỹ sẽ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam và Mỹ sẽ không bước vào hiệp định quốc tế nào. Chúng muốn ta thực hiện Hiệp định Genève 1954, nhưng Hiệp định này Mỹ không ký và thực chất đã bị ph.á. Nếu chúng ta thực hiện theo đòi hỏi này sẽ r.ất ngu.y hiể.m, bởi Mỹ đứng ngoài, khi chúng ta đ.ánh Mỹ lại nhảy vào Nam Việt Nam như ở Triều Tiên.

Chúng yêu cầu dân sự hóa vĩ tuyến 17, mỗi phía rút quân ra hai bên, để Việt Nam Cộng hòa có Chính phủ hợp hiến thông qua bầu cử. Sau đó, Việt Nam dân chủ Cộng hòa và Việt Nam Cộng hòa sẽ thư.ơng lượ.ng để thống nhất đất nước.


Lực lượ.ng v.ũ tra.ng của ta tiế.n c.ông trong chi.ến dịch Mậu Thân. Ảnh tư liệu.
Chủ trương của chúng ta là Mỹ x.âm lư.ợc nước ta, muốn giải quyết phải có hiệp định mới chứ không phải Hiệp định Genève. Bộ Chính trị, Trung ương Đảng ta cũng có ý định từ lâu, khi đến thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ ở miền Nam phải có những trận đá.nh lớn. Tuy nhiên, kế hoạch đá.nh lớn cực kỳ bí m.ật.

Thời điểm trước khi diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, có khoảng 50 vạn quân Mỹ đóng ở miền Nam nước ta, cùng với đó là hơn 1 triệu quân của Việt Nam Cộng hòa.

Bộ Chính trị quyết định mở cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân để cho Mỹ thấy rằng không những chúng ta đủ sức đá.nh lớn mà có thể đ.ánh kéo dài nếu Mỹ còn chi.ến tra.nh, muốn giải quyết bu.ộc Mỹ phải bước vào Hiệp định Paris. Có thể nói, thời điểm đó cũng là thời điểm chín muồi để bước vào Hiệp định Paris, bởi có nhiều quốc gia vận động, bản thân Mỹ cũng muốn (ban đầu không muốn). Qua đó có thể thấy, chúng ta tổ ch.ức cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân chính là để buộc Mỹ phải vào Hiệp định Paris. Có Hiệp định Paris rồi Mỹ mới cút dẫn đến Ngụy nhào, chúng ta mới thực hiện giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trong cuộc khá.ng ch.iến chố.ng Mỹ cứu nước, cuộc Tổng tiế.n cô.ng và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là bước ngoặt lịch sử, làm thay đổi cục diện chi.ến tra.nh. Có luồng ý kiến cho rằng: Đá.nh trận Mậu Thân chúng ta hy si.nh nhiều quá, gần hết quân sao vẫn cứ đá.nh. Nếu chỉ nhìn theo khía cạnh này sẽ là phi.ến diện.
Vấn đề thứ hai là không thể bỏ chi.ến dịch giữa chừng khi ta chưa đạt được mục đích. Mỗi chiế.n dịch, mỗi trận đá.nh đều có mục tiêu. Mục tiêu của Tổng tiế.n côn.g và n.ổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của ta là buộc Mỹ phải vào bàn đàm ph.án, không muốn cũng phải vào. Chính vì thế chúng ta đã d.ốc sức đá.nh, đá.nh cho đến khi Mỹ chịu ngồi vào đà.m phán.

Có luồng ý kiến cho rằng, trận Tết Mậu Thân 1968 do chúng ta muốn giải phóng miền Nam ngay nên đã th.ất b.ại. Vấn đề không phải như vậy. Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương đều x.ác định không phải là đá.nh để giải phóng. Bởi ai cũng thừa hiểu rằng, với khoảng 50 vạn quân Mỹ và hơn 1 triệu quân Việt Nam Cộng hòa thì chưa thể giải phóng được. Nhưng người lãnh đạo, chỉ huy không thể nói ra điều này trước đông đảo mọi người.

Như thế thì không khác gì ra mệnh lệnh kiểu nửa chừng, dẫn tới phía dưới không quyết tâm và không thể thực hiện được ý định. Vì vậy, cấp trên đã nói với cấp dưới là phải dốc hết sức, đá.nh một trận quyết định như trận đá.nh cuối cùng. Nói như vậy mới động viên lực lượng vũ trang hăng hái, quyết tâm khi vào trận.

Tấn công nhiều mục tiêu quan trọng

Cũng theo Đại tướng Phạm Văn Trà, trong chiến dịch Mậu Thân, khi đá.nh đợt 1, chúng ta già.nh thắ.ng lợi lớn. Chúng ta đã đá.nh toàn bộ vào các thành phố, thị xã ở miền Nam. Ở Sài Gòn, lực lượng của ta tấ.n cô.ng vào được những mục tiêu quan trọng như Dinh Độc Lập, Đại sứ quán Mỹ, Bộ Tổng tham mưu, sân bay Tân Sơn Nhất, đài phát thanh.

“Thời điểm đó, Lữ đoàn của chúng tôi đá.nh vào Sở chỉ huy Quân đoàn 4 của Việt Nam Cộng hòa ở Cần Thơ. Chúng tôi đ.ánh đài phát thanh, chiếm trường đại học, đá.nh một số sở cảnh s.át. Tuy nhiên, đá.nh sân bay chưa thành công. Đơn vị của chúng tôi đá.nh vào gần giữa thành phố Cần Thơ (đến đoạn đường Tạ Thu Thâu, nay là đường Mậu Thân) sau đó đứng chân để cầm cự, rồi rút ra khoảng 5km để phòng ngự.

Khi đơn vị chúng tôi phòng ngự, quân Mỹ đã đổ xuống Cần Thơ tham chiến. Chúng tôi đá.nh từ ngày 15 đến 18.2.1968, với những trận quy.ết li.ệt. Đơn vị chúng tôi khi đã h.y si.nh nhiều. Chúng tôi đã tập kí.ch t.iêu di.ệt được 1 đại đội lính Mỹ, thu 60 súng ER 15 mới tinh và một số trang thiết bị ở Cần Thơ.

Đến khoảng 25.2.1968, Lữ đoàn lính Mỹ rút ra vì chúng đá.nh không được (thiếu xe tăng nên lính Mỹ không dám tiến), sau đó thủy quân lục chi.ến của Việt Nam Cộng hòa xuống.
Sau khi đ.ánh hết đợt 1, chúng tôi bước vào đợt 2 của chiến dịch Xuân Mậu Thân. Trong đợt 2, đơn vị chúng tôi đã đá.nh được một trận địa pháo ở Bình Thủy (Cần Thơ). Khi đá.nh đợt 3, mặt trận của chúng tôi chủ yếu dùng ph.áo kí.ch chứ không tiến quân.

Nói chung, trong chiến dịch Mậu Thân chúng ta đá.nh làm 3 đợt, tuy nhiên, đơn vị chúng tôi còn tổ chức đ.ánh đợt 4 (từ tháng 1 đến tháng 2.1969, lúc đó tôi là Trung đoàn Phó, Tham mưu trưởng Trung đoàn 2, Quân khu 9) đá.nh vào sân bay Bình Thủy (còn gọi phi trường 21) diệt được 60 máy bay.

Lúc này quân địch tưởng ta đá.nh lớn nên chúng cho máy bay B52 đá.nh ph.á suốt mấy ngày đêm. Sau trậ.n đá.nh đó Mỹ đã ngồi vào bàn đàm phán”, Đại tướng Trà kể.

Nguồn: Dân Việt

Loading...