Đây chính là lí do vì sao tài xế xe container rất kỵ việc dừng lại cứu người gặp nạn

VdaiLy Poster |

Đêm khuya, phát hiện người bị nạn nằm trên đường, nam tài xế container đã dừng lại, tìm cách giúp đỡ nhưng không ngờ khi tỉnh dậy người này lại la lên đối xử với anh một cách không thể ngờ.

Sau hơn 10 năm ngồi sau vô lăng xe container, anh Lương Văn Hảo (SN 1984) đã chuyển sang công việc quản lý, điều hành công ty vận tải. Thỉnh thoảng, anh mới lại cầm lái. Tuy nhiên, khi nhắc đến những kỷ niệm với nghề, đôi mắt anh lại ánh lên vẻ tự hào.

“Hiếm có nghề nào như nghề lái xe, được tự do đi và khám phá nhiều vùng đất, được gặp gỡ những con người ở khắp mọi miền quê…”, anh giải thích.

Tài xế Lương Văn Hảo (SN 1984) chia sẻ những kỷ niệm về nghề.

Tuy vậy, bên cạnh những điều thú vị vừa kể, người đàn ông sinh năm 1984 này cũng phải thú nhận, họ có những nỗi vất vả mà không phải người trong nghề sẽ không thể cảm thông.

“Ví dụ chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, bạn có tin nhiều lái xe có thể ngủ đứng, ngủ ngồi? Giấc ngủ của họ chỉ kéo dài khoảng vài chục giây? Bữa ăn của họ có thể chỉ là một lon nước ngọt, một cốc cà phê?

Thu nhập cả năm thậm chí nhiều năm của họ có thể chỉ mất trong tích tắc nếu tai nạn không may xảy ra”, anh Hảo nói.

Có trường hợp của anh Nguyễn Hải Sơn (ngụ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đưa một cô gái đi bệnh viện sau khi chứng kiến cô chạy xe máy và tông vào taxi rồi ngã ra đường bất tỉnh. Khi anh Sơn đang làm thủ tục nhập viện cho cô gái, Nguyễn Hữu Khá (bạn cô gái) đến, cho rằng anh Sơn là người gây tai nạn nên dùng dao đâm một nhát vào lưng khiến anh Sơn phải nằm viện điều trị dài ngày.

Anh Nguyễn Hải Sơn được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh sau khi bị đâɱ vì cứu người Ảnh: NINH CƠ

Với kinh nghiệm chục năm cầm lái, anh Hảo khẳng định Tаі nạn có thể xảy ra với bất cứ tài xế nào

Chính vì vậy khi đi đường, chứng kiến Tаі nạn, các tài xế thường có tâm lý sẵn sàng hỗ trợ người gặp nạn.

“Tôi cứ nhớ mãi một vụ Tаі nạn trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) cách đây vài năm”, anh Hảo nhớ lại.

Khi đó, một chiếc xe tải bị hỏng giữa đường. Tài xế xe tải đã bật đèn cảnh báo. Tuy nhiên vì trời mưa to, tầm nhìn ngắn nên một xe tải đã lao thẳng vào.

“Cú đâm mạnh làm cabin chiếc xe bẹp dúm. Người tài xế bị ép tới mức gãy nát chân. Thấy vậy, tôi đã dùng dây nối xe của mình và đầu cabin xe bị nạn để kéo ra. Nhờ đó, vị tài xế gặp nạn mới nhanh chóng được đưa ra ngoài, chuyển đến bệnh viện cấp cứu”, anh Hảo cho biết.

Lần khác, tại địa phận Hưng Yên, anh Hảo cũng gặp người bị nạn và giúp đỡ. Tuy nhiên sự giúp đỡ lần này lại khiến anh bị ѕốс, mất niềm tin vào những nghĩa cử cao đẹp.

“Đó là một đêm mưa. Tôi lái xe với vận tốc thấp để đảm bảo an toàn. Đang đi đến địa phận Như Quỳnh, Hưng Yên tôi thấy một người đàn ông đi xe máy bị ngã bên đường.

Tôi nghĩ, trời đã khuya, đường vắng vẻ, người bị nạn không có ai giúp sẽ rất Nɡuy hiểm đến tính mạng. Vì vậy tôi và một lái xe đi cùng đã tìm cách dừng xe, bật cảnh báo rồi đến giúp đỡ.

Ai ngờ khi tỉnh lại, người này bất ngờ la lớn, gọi người thân đến và khăng khăng chúng tôi là người gây Tаі пạп” anh Hảo kể, giọng ấm ức.

Cuối cùng, để có thể rời đi, đảm bảo thời gian cho việc bàn giao hàng hóa, anh Hảo buộc phải chi tiền đền bù. Số tiền không quá lớn vì người đàn ông nọ chỉ xây xước chân tay và xe máy. Tuy nhiên mỗi lần nhớ đến, anh Hảo lại thấy bức xύc.

Sau này, khi đi những cung đường khác, anh Hảo cho biết, anh còn gặp nhiều trường hợp giả vờ Tаі пạп để сướр đường.

“Những kẻ này tạo hiện trường Tаі nạn. Tài xế không thể lái xe qua nên buộc phải xuống khỏi cabin hoặc dừng xe chờ đợi. Khi đó, họ sẽ đột nhập cabin, thùng xe để lấy cắp hoặc trắng trợn đòi tiền tài xế”, anh Hảo nói.

Thương tâm hơn, nhiều trường hợp vì giúp người đi đường mà tài xế bị mất nghiệp, thậm chí mất mạng.

“Đó là lý do vì sao, hiện nay, nhiều tài xế thấy người gặp nạn không dám dừng lại. Với tôi, sau nhiều lần bị vạ lây vì muốn giúp người, tôi cũng từng mất niềm tin và nghĩ sẽ không bao giờ cứu người giữa đường.

Tuy nhiên sau đó, trên các hành trình, gặp những người bị nạn, tôi vẫn không thể ngoảnh mặt làm ngơ…” anh Hảo nói thêm.

Có lẽ anh Hảo cũng như nhiều người có trường hợp tương tự anh thì xuất phát điểm cứu người, giúp đỡ người khác là từ tấm lòng thiện lương. Họ chỉ 1 suy nghĩ là cứu người nhưng đến cuối thì chính bản thân anh lại là người chịu nạn. Dù có lần anh cứu người nhưng lại bị hiểu nhầm có khi có thể mất mạng. Nhưng trong suốt cuộc hành trình lăn lộn với nghề anh đã không buông xuôi, không đánh mất đi 1 niệm cứu người vậy nên anh vẫn giúp người mỗi khi anh cảm thấy họ cần và bản thân anh thấy điều đó mình cần làm.

Nhìn ở một góc độ khác chúng ta lại thấy rằng mỗi lần anh giúp đỡ người khác chính là một lần nữa củng cố và khẳng định sự thiện lương trong anh. Và chúng ta cũng vậy mỗi người trong sinh mệnh đều luôn tồn tại sự thiên lương, nó vẫn vĩnh viễn nằm tại đó. Bởi một kẻ sát nhân họ vẫn cảm thấy tội lỗi và thấy kinh sợ khi làm điều xấu, đó là lúc phía thiện của họ được biểu lộ ra.

Còn với những người như anh Hảo cái thiện trong anh được biểu lộ đó là khi anh làm điều tốt, giúp đỡ người khác và anh cảm thấy hạnh phúc, bình yên trong tâm mình.

Câu chuyện của anh Hảo có lẽ chúng ta đã gặp rất nhiều ở đâu đó trong cuộc sống ở xã hội hiện tại này đó là lòng tốt đôi khi bị hiểu nhầm. Nhưng đừng vì bị hiểu nhầm mà chúng ta cất giữ sự thiên lương trong mình quá sâu…bởi lẽ xã hội sẽ lạnh lùng vô cảm và chính chúng ta lại là nạn nhân. Bởi vì cái thiện sẽ làm tan chảy mọi cái ác, tôi tin, có lẽ các bạn cũng sẽ tin rằng nếu trong xã hội có nhiều người tốt thì dần dần cái xấu sẽ không thể tồn tại nữa và những người trong một phút lát vì sự yếu nhược mà hồ đồ họ sẽ suy nghĩ lại hết thảy điều họ đã làm để rồi quy chính lại bản thân.

Tâm Tuệ(t/h)

Daikynguyen

Loading...