Hạ gục UAV RQ-4 tối tân của Mỹ: Tên lửa PK Iran bất ngờ đắt hàng – “Mũi tên trúng 2 đích”
Đăng vào 12:33 chiều

3 ngày sau khi UAV Mỹ bị bắn rơi, bằng ngoại giao, Iraq đã thể hiện sự ủng hộ với Iran và khẳng định sẽ cộng tác và trang bị vũ khí phòng không Iran.

Ngày 23/6, tờ Mehr News đưa tin Thiếu tướng Alireza Sabahi Fard chỉ huy lực lượng phòng không Iran trong cuộc gặp với đại diện Iraq đã nói rằng hai nước đang tồn tại nhiều vấn đề và mục đích chung vì sự đoàn kết và nỗ lực tăng cường sức mạnh trong khu vực.

Tướng Iran đề cập đến việc họ đã sản xuất một loạt các hệ thống phòng không, bao gồm radar chiến thuật, pháo và tên lửa, thiết bị thu thập tín hiệu và dữ liệu, thiết bị tác chiến điện tử và máy bay không người lái cho các nhiệm vụ khác nhau.

Hạ gục UAV RQ-4 tối tân của Mỹ: Tên lửa PK Iran bất ngờ đắt hàng - Mũi tên trúng 2 đích - Ảnh 1.

Chỉ huy trưởng của Lực lượng phòng không Quân đội Iran Alireza Sabahi Fard đã gặp và hội đàm với Chủ tịch ủy ban hỗn hợp Iran-Iraq Tariq Abbas Ibrahim Abdul Hussein hôm 23/6.

Đề cập đến hợp tác phòng không giữa Iran và Iraq, ông Sabahi Fard lưu ý rằng Phòng không Iran đã chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng nhu cầu phòng không của Iraq trên tất cả các lĩnh vực.

Lực lượng phòng không Iran sẵn sàng giúp Iraq sản xuất và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các hệ thống phòng không khác nhau bằng cách hợp tác với các chuyên gia địa phương.

Về phần mình, Tướng Tariq Abbas Ibrahim Abdul Hussein của Iraq đã ca ngợi những tiến bộ của Iran trong phòng không, cho biết các phái đoàn quân sự Iraq đã được tiếp cận với các khả năng quân sự tuyệt vời sau một loạt chuyến thăm Iran.

Ông Abdul Hussein cũng bày tỏ sự sẵn sàng cộng tác với các chuyên gia phòng không của Iran để sản xuất, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực khác nhau, như chiến tranh điện tử, radar…

Cuộc gặp giữa hai chỉ huy quân sự Iran và Iraq diễn ra chỉ 3 ngày sau “sự cố” Iran bắn rơi máy bay không người lái trinh sát RQ-4 Global Hawk tại eo Hormuz được cho là củng cố mối quan h-..ệ quân sự giữa hai nước và khẳng định sự ủng hộ của Iraq với Iran.

Iran vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho các nhóm dân quân vũ trang thuộc lực lượng PMU ở Iraq trong một nỗ lực mở một mặt trận mới bằng lực lượng ủy nhiệm tại nước này trong trường hợp chiến tranh nổ ra với Mỹ.

Cho tới nay Iran và Mỹ vẫn tiếp tục tranh cãi về vụ bắn rơi máy bay, trong khi Iran xác định UAV bị bắn rơi trong lãnh hải nước này thì Mỹ tuyên bố UAV bị bắn khi đang di chuyển trong vùng biển quốc tế.

Hệ thống phòng không của Iran khai hỏa tiêu diệt mục tiêu là UAV của Mỹ hôm 20/6 (Nguồn Press TV).


Bài viết liên quan