Hải quân Mỹ – Nhật điều dàn tàu chiến “khủng” tới Biển Đông tập trận

VdaiLy Poster |

Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản Kaga đã tiến hành huấn luyện với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng ngoại giao Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu lắng dịu.
Theo RT, hôm 31/8, lực lượng hải quân Mỹ – Nhật đã tiến hành diễn tập di chuyển theo đội hình và phối hợp cùng hành động cũng như tiếp liệu cho nhau ngay trên biển.


Chuẩn Đô đốc hải quân Mỹ Karl Thomas, chỉ huy Lực lượng 70 đóng tại Nhật Bản, nhấn mạnh cuộc tập trận nhằm thể hiện năng lực hoạt động “nhuần nhuyễn” mà hai lực lượng “đã xây dựng trong nhiều năm qua.”

Chiến hạm lớn nhất Kaga của Nhật Bản được biên chế vào lực lượng hải quân hồi mùa xuân năm ngoái. Hôm 1/9, đội tàu chiến của Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của chiến hạm lớn nhất Kaga đã đến vịnh Subic của Philippines cùng với hai tàu khu trục. Cụ thể, tàu Kaga có lượng giãn nước toàn tải là 27.000 tấn và có khả năng chuyên chở theo 14 trực thăng cỡ lớn đã hạ neo ở Alava Wharf trên vịnh Subic.

Philippines là chặng dừng chân đầu tiên trong hành trình kéo dài hai tháng di chuyển ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương của đội tàu chiến Nhật Bản. Các chiến hạm của Nhật Bản dự kiến sẽ đến thăm một loạt cảng ở Indonesia, Singapore, Ấn Độ và Sri Lanka. Hoạt động triển khai lần này được cho là nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hải quân Nhật Bản với các nước đối tác, đồng thời “đóng góp cho hòa bình và sự ổn định” trong khu vực, theo chỉ huy của đội tàu chiến Nhật Bản, Chuẩn Đô đốc Tatsuya Fukuda.

Trong những năm gần đây, tình hình căng thẳng trên Biển Đông liên tục có dấu hiệu gia tăng khi Trung Quốc không ngừng có hành động cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo đồng thời tiến hành quân sự hóa ở vùng biển chiến lược. Ngoài các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc. Washington còn điều động máy bay và tàu chiến của lực lượng hải quân tiến hành các cuộc tuần tra nhằm đảm bảo hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Loading...