Hơn 1 triệu người Ấn Độ t.ử vo.ng chỉ vì… hít thở

VdaiLy Poster |

 Nghiên cứu cho thấy nếu chất lượng không khí trong lành, tuổi thọ trung bình của người Ấn Độ có thể kéo dài thêm gần 2 năm nữa.

hon 1 trieu nguoi an do tu vong chi vi... hit tho hinh anh 1

Tình hình ô nhiễm không khí ở thủ đô New Delhi và nhiều vùng bang phía Bắc của Ấn Độ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.

Theo Al Jazeera dẫn một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sức khỏe Hành tinh Lancet (LPH) vào hôm qua (6.12), chỉ trong năm 2017, không khí độ.c h.ại, nhiễ.m .bẩn tại Ấn Độ đã khiến 1,24 triệu người thiệ.t m.ạ.ng – chiếm 12,5% số người .t.ử v.o.ng ở nước này.

Trong đó, khoảng 670.000 người chết vì ô nhi.ễ.m không khí tại các môi trường sống rộng mở và 480.000 người chết vì ô nhi.ễm hộ gia đình liên quan tới việc sử dụng nhiên liệu nấu ăn dạng rắn (than đá, than củi, gỗ,…). Đặc biệt, hơn 51% số người c.h.ế.t vì ô nhi.ễ.m không khí đều ở độ tuổi dưới 70.

Thủ đô New Delhi được đánh giá là nơi ô nh.iễm nhất với nhiều hạ.t vật chất PM2.5, vốn có khả năng đi tới tận phổi qua đường khí q.uản, g.ây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nghiên cứu đăng trên LPH khẳng định nếu chất lượng không khí được đảm bảo trong lành, , tuổi thọ trung bình của người Ấn Độ có thể kéo dài thêm 1,7 năm.

http://danviet.vn/the-gioi/hon-1-trieu-nguoi-an-do-tu-vong-chi-vi-hit-tho-937206.html

Loading...