Không quân Nga khoe màn tiếp dầu cao 8000m ngoài khơi Syria

VdaiLy Poster |

Trong cuộc tập trận phối hợp giữa Không – Hải quân ngoài khơi Syria, máy bay Nga đã có màn tiếp dầu ấn tượng ở độ cao lên tới 8000m.

Thông báo Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn ở ngoài khơi Địa Trung Hải, toàn bộ các tàu chiến và máy bay chiến lược tầm xa đã vào vị trí quy định.

Không quân Nga tập trận ngoài khơi Syria.

Các kíp chiến đấu sẽ thực hành các khoa mục diễn tập hết sức phức tạp, bao gồm cả tiến hành huấn luyện tiếp dầu trên không. Các kíp phi công tiêm kích Su-30SM của Không quân Hải quân Nga sẽ thực hiện các chuyến bay trên biển Địa Trung Hải.

Và tiếp dầu trên không là một phần bắt buộc trong chương trình huấn luyện bay và là một khoa mục rất khó khăn và phức tạp, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

“Khoa mục này đòi hỏi yêu cầu rất cao đối với các kíp bay, cả về tính chuyên nghiệp lẫn tâm lý vững vàng. Ở độ cao từ 2.000 tới 8.000m, các kíp phi công tiêm kích Su-30SM sẽ phải tiếp cận máy bay tiếp dầu IL-78 ở tốc độ từ 500-550km và thực hành nhận nhiên liệu bổ sung.

Khoảng cách giữa 2 máy bay rất nhỏ, chỉ khoảng 20m mà thôi. Mọi bài tập diễn ra đúng kế hoạch và các màn tiếp dầu đều hoàn thành tót đẹp”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Được biết, trước khi có màn tiếp dầu ở độ cao cực ấn tượng này, Nga cũng đã công bố hình ảnh tiêm kích MiG-31 được bơm nhiên liệu khi đang bay ở độ cao tới 7000m. Đoạn video được công bố ghi lại màn tiếp dầu trên không của tiêm kích MiG-31 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Không quân Nga cho biết, đây là bài diễn tập tiếp nhiên liệu trên không với độ khó cao khi máy bay chuyên chở Ilyushin và MiG-31 phải giữ ổn định ở tốc độ 300km/h và trần bay đạt 7000m. Bất chấp độ khó của bài diễn tập, mọi thao tác đã được phi công Nga thực hiện chuẩn xác như trên mặt đất.

Dù độ cao trong những màn tiếp dầu của Nga là rất ấn tượng nhưng thành tích này vẫn tỏ ra khiêm tốn khi so với công việc Mỹ vẫn làm hàng ngày. Mới đây máy bay KC-46A tiếp tục thành công với màn tiếp dầu cho máy bay A-10 và C-17 ở trần bay gần 9000m.

Cơ quan báo chí của Không quân Mỹ cho biết, sau khi cất cánh từ sân bay Boeing Field tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, máy bay tiếp dầu KC-46A đã thông qua hệ thống máy tính ở buồng điều khiển tiến hành kiểm soát và thực hiện việc tiếp dầu thành công cho chiến đấu cơ A-10 (cất cánh từ căn cứ Edwards, California) tại độ cao gần 9000m.

Với độ cao của KC-46A, trần bay khi tiếp nhiên liệu của chiếc Il-78 Nga đạt được khi tiếp dầu cho MiG-31, Tu-160 và Su-30SM chưa thể so sánh. Để làm được điều này, máy bay KC-46A được trang bị nhiều thiết bị tối tân và được trang bị cả ống tiếp nhiên liệu cứng và mềm.

Chính vì vậy, KC-46A có thể tiếp nhiên liệu cho hầu hết các máy bay trên thế giới. Trong khi đó, chiếc Il-78 chỉ được thiết kế với ông tiếp nhiên liệu mềm. Vì vậy, chủng loại máy bay nhận được dầu từ Il-78 hạn chế hơn hẳn.

Clip màn tiếp dầu ấn tượng của Không quân Nga ngoài khơi Syria

Hòa Bình

Nguồn : http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/khong-quan-nga-khoe-man-tiep-dau-cao-8000m-ngoai-khoi-syria-3364845/

Loading...