Nếu bị Trung Quốc t.ấn cô.ng trên Biển Đông, Việt Nam có gì để đá.p trả?

VdaiLy Poster |

Lực lượng tàu chiến của Hải quân Nhân dân Việt Nam bao gồm nhiều loại tàu hộ vệ, tàu t.ê.n l.ử.a nhỏ, tàu ngầm có sức tấ.n cô.ng rất lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là sự chuẩn bị nhầm kịp thời ứng biến với tình huống xấu nhất có thể xảy ra trước sức ép căng thẳng trên Biển Đông trong thời gian gần đây.

Lực lượng Hải quân Việt Nam: Mạnh, mới và hiện đại

Nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ biển đảo trong tình hình mới, ngày càng phức tạp với nhiều hoạt động tranh chấp lãnh hải hết sức ngang ngược trên Biển Đông, Hải quân Nhân dân Việt Nam trong những năm trở lại đây liên tục được đầu tư, trang bị nhiều loại tàu chiến mới, hiện đại. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Tuy các tàu chiến Việt Nam có kích cỡ không quá lớn, chỉ khoảng trên dưới 2.000 tấn nhưng lại có sức tiến công mãnh liệt, trang bị t.ê.n l.ử.a chống hạm tốc độ cao.

Đội hình tàu chiến Việt Nam rất phù hợp với chiến lược chiến tranh phi đối xứng. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Theo một số thống kê quốc tế mang tính tương đối, Việt Nam hiện có gần 100 tàu hải quân các loại gồm:

tàu hộ vệ (frigate); tàu hộ tống (corvette); tàu t.ê.n l.ử.a t.ấn cô.ng nhanh (Missile Boat); tàu tuần tra (patrol ship); tàu đổ bộ (Landing Ship); tàu quét mìn (minesweeper); tàu vận tải/hậu cần… Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Tàu chiến cỡ lớn hiện đại nhất mà Việt Nam đang có trong tay là cặp tàu hộ vệ t.ê.n l.ử.a 11661E Gepard 3.9 mang tên 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ.

Trong 1-2 năm nữa, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận từ Nga thêm một cặp tàu Gepard 3.9 được hiện đại hóa v.ũ k.h.í. Và trong tương lai gần, Việt Nam có thể mua thêm 2 tàu nữa từ Nga. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Tàu hộ vệ t.ê.n l.ử.a Gepard 3.9 có lượng giãn nước 2.100 tấ.n, dài hơn 100m, thủy thủ đoàn 100 người.

Tàu được trang bị v.ũ k.h.í hiện đại gồm: 8 t.ê.n l.ử.a chố.ng hạ.m Uran-E; tổ hợp phá0 – t.ê.n l.ử.a phòng không Palma-SU; hai b.ệ phá0 CIWS AK-630; phá.0 h.ạm AK-176M. Nguồn ảnh: Kênh QPVN.

Cặp tàu Gepard 3.9 hiện thuộc biên chế Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân – đây là lữ đoàn trang bị nhiều tà.u ch.iến hiệ.n đại nh.ất của Việt Nam. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Các sĩ quan trẻ chỉ huy tàu Gepard 3.9 trên cabin. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Ngoài việc mua sắm các tàu hộ vệ t.ê.n l.ử.a, Hải quân Việt Nam cũng đang chú trọng trang bị các tàu t.ấn c.ông nha.nh tran.g bị t.ê.n l.ử.a. Thậm chí, chúng ta đã mua giấy ph.ép để đóng 6 tàu t.ê.n l.ử.a Project 12418 Molniya. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Các tàu t.ê.n l.ử.a Molniya có khả năng triển khai đến 16 t.ê.n l.ử.a hà.nh trì.nh chố.ng h.ạm Uran-E. Mà cũng phải nhớ rằng, một quả Uran-E được đá.nh g.iá là đủ sức vô hiệu hóa hoàn toàn một chi.ến hạ.m cỡ 5.000 tấn. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Ngoài tàu Molniya, Việt Nam còn có các tàu t.ê.n l.ử.a tấ.n cô.ng nhanh Project 1241RE, BPS-500, Osa-II. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Đặc biệt, Hải quân Việt Nam đã được đầu tư trang bị cả một lữ đoàn tàu ngầm hiện đại với 6 chiếc Kilo 636. Đây là một trong những loại tàu ngầm động cơ điện – diesel mạnh nhất thế giới, sở hữu kho v.ũ k.h.í vượt xa nhiều loại tàu ngầm phi h.ạ.t n.h.â.n của Trung Quốc, của Đức.

Tàu ngầm ngoài ngư lôi 533mm có khả năng bă’.n t.ê.n l.ử.a hành trình đối đất (300km), đối hải (220km). Nguồn ảnh: Kênh QPVN. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Trong tương lai không xa, Hải quân Việt Nam có thể sẽ đầu tư mua sắ.m c.c loại tàu đổ bộ mới phục vụ cho hoạt động hậu cần, chuyển quân trong các chiến dị.ch bảo vệ biển, đảo đất nước. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Hiện biên chế lữ đoàn tàu vận tải đổ bộ của Việt Nam chỉ có một số chiếc tàu đổ bộ tă.ng c.ỡ nhỏ do Liên Xô cung cấp và một chiếc tàu đổ bộ thu .giữ được sau năm 1975 đến nay vẫn còn hoạt động. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Binh chủng Hải quân Đ.ánh bộ, Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng đang được tích cực đầu tư đổi mới về mặt trang bị v.ũ k.h.í cá nhân và tương lai gần sẽ là thay thế các v.ũ k.h.í hạng nặng (xe thiết giá.p, xe tă.ng đổ bộ).

Theo hãng thông .tấn TASS của Nga, Việt Nam đang nghiên c.ứu mua phá0 tự hành Sprut-SD hoặc xe chi.ến đấ.u bộ binh BMP-3F trang bị cho hải quân đá.nh b.ộ. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Diễn biến ph.ức tạp trên Biển Đông trong thời gian gần đây

CNN dẫn lời qu.an chức quốc phòng Mỹ cho biết, ngày 30/9, một tàu hải quân Trung Quốc đã tiếp cận “ng.u.y h.i.ểm” với một tà.u chiế.n Mỹ gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng theo sĩ quan này, tàu Mỹ khi đó đang thực hiện nhiệm vụ “đảm bảo tự do hàng hải” và đã phải chuyển hướng “nhằm tránh v.a ch.ạm” với tàu Trung Quốc.

Trả lời CNN, Đại úy Charles Brown – phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ – cho biết: “Tàu khu trục Luyang của Trung Quốc đã tiếp cận tàu USS Decatur theo cách thức ng.u.y h.i.ểm và thiếu chuyên nghiệp tron.g ph.ạm v.i Đá Ga Ven ở vùng Biển Đông”.

“Tàu Trung Quốc thực hiện một loạt các động thái khi.êu kh.ích và đưa ra cả.nh b.áo yêu cầu tàu Decatur rời khỏi khu vực.

Cụ thể, tàu Luyang đã tiếp cận trong ph.ạm v.i 41m ngay trước mũi tàu Decatur, buộc tàu Decatur phải chuyển hướng để tránh va ch.ạm,” ông Brown nói thêm.

Cuối cùng, Đại úy Mỹ khẳng định: “Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay, tàu biển hoạt động tại bất kì nơi nào lu.ật pháp quốc tế cho ph.ép.”

Theo Carl Schuster – cựu thuyền trưởng hải quân Mỹ với 12 năm kinh nghiệm trên biển, nay là giáo sư tại Đại học Hawaii Thái Bình Dương – cho biết các thuyền trưởng chỉ có “vài giây” để đưa ra quyết định khi những vụ đụ.ng đ.ộ xảy ra.

“Đó là tình huống rất n.g.uy h.i.ể.m. Các thuyền trưởng thường rất lo lắng khi các tàu tiến s.á.t nhau trong phạ.m vi 900m. Điều chỉnh bánh lái và tốc độ động cơ là cực kỳ cần thiết để các tàu không va ch.ạm. Chỉ một sai lầm nhỏ trong tính toán cũng có thể gây ra t.h.ả.m h.ọ.a,” ông nói.

Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung đang có chiều hướng leo thang trên nhiều mặt. Theo CNN, các tàu Trung Quốc thường xuyên bám đuôi tàu Mỹ trên các vùng biển nhưng hầu như không có đụng độ xảy ra.

Ngày 30/9, tàu USS Decatur của Mỹ đã tiến vào vùng 12 hải lý của Đá Ga Ven và Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa. Các quan chức Mỹ cho biết đây là hoạt động nhằm đảo bảo “tự do hàng hải” tại vùng biển quốc tế.

Trong khi đó, Trung Quốc thường tỏ ra khó chịu khi tàu Mỹ tiếp cận các đả.o nhân tạo được xây dựng tr.ái ph.ép của nước này.

Quân sự Thế giới

Theo : http://news4.vnay.com.vn/v3/share_article/23804990/22bd6b16bc6362accf9dd4249b90d7f580188d69.html

Loading...