Nga-Ấn vừa đạt thỏa thuận vũ khí, Trung Quốc liền tung chiêu hiểm 

VdaiLy Poster |

 Trung Quốc vừa đồng ý bán 48 chiếc máy bay không người lái quân sự (UAV) cho Pakistan, ngay sau khi Nga và Ấn Độ ký hợp đồng vũ khí bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trị giá nhiều tỷ USD.

nga-an vua dat thoa thuan vu khi, trung quoc lien tung chieu hiem  hinh anh 1

Nếu Nga bán vũ khí cho Ấn Độ thì Trung Quốc cũng nhanh chóng bán vũ khí cho Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cuối tuần trước cho biết, ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “nhất trí trong việc tăng cường quan h-..ệ đa cực và đa phương trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng”.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nga – Ấn lần thứ 19 ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ hôm 5.10, hai nhà lãnh đạo Nga-Ấn Độ cũng đặt bút ký hợp đồng mua bán tên lửa S-400 trị giá 5,4 tỷ USD. Ngoài ra, hai lãnh đạo cũng thống nhất thỏa thuận Nga bán 4 tàu chiến Đề án 11356 cho New Delhi với mức giá 2,2 tỷ USD.

Ngay lập tức đáp trả lại động thái này, Pakistan, đối thủ không đội trời chung của Ấn Độ hôm 7.10 lần đầu tiên tuyên bố rằng, nước này đã mua 48 chiếc LAVII II Wing Loong II – một loại máy bay không người lái quân sự tối tân của Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô, Trung Quốc. Không quân Pakistan còn cho biết trong tương lai, Tập đoàn Hàng không Kamra (Pakistan) và Bộ phận Công nghiệp Hàng không của Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô sẽ hợp tác để chế tạo UAV.

nga-an vua dat thoa thuan vu khi, trung quoc lien tung chieu hiem  hinh anh 2

Wing Loong II, UAV trinh sát và tấn công của Trung Quốc.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Bắc Kinh cũng đã xác nhận thông tin về thỏa thuận bay không người lái giữa Trung Quốc và Pakistan và mô tả đây là thỏa thuận vũ khí quan trọng nhất từ trước cho đến nay. Tuy nhiên, chi phí của thỏa thuận cũng như thời điểm bàn giao máy bay không được tiết lộ.

Kinh hoàng cặp đôi lừa 20 phụ nữ tới nhà giết hại rồi phân xác

Bắc Kinh, đồng minh chính của Islamabad, được biết đến là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho quân đội Pakistan. Cả hai quốc gia cũng hợp tác chế tạo JF-Thunder – loại máy bay chiến đấu đa năng một động cơ.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Wing Loong II, UAV trinh sát và tấn công bay chuyến đầu tiên vào tháng 2 năm ngoái. Trong vòng 10 tháng kể từ chuyến bay đầu tiên, Wing Loong II đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm bắn đạn thật theo yêu cầu của khách hàng, bao gồm tấn công các mục tiêu đứng yên, mục tiêu di chuyển, mục tiêu nhạy cảm và phối hợp trên bộ.

Ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng, thỏa thuận bán 48 chiếc Wing Loong II sẽ là thỏa thuận xuất khẩu UAV lớn nhất của Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại.

 

Cũng theo ông Song, các máy bay không người lái của Mỹ như MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper sở hữu công nghệ tiên tiến hơn nhưng Washington lại hạn chế xuất khẩu chúng. Ngoài ra, Trung Quốc cũng bán cả UAV như Caihong cho các nước gồm Iraq và Ả Rập Saudi.

http://danviet.vn/the-gioi/nga-an-vua-dat-thoa-thuan-vu-khi-trung-quoc-lien-tung-chieu-hiem-920098.html

Loading...