Nga cung cấp hàng loạt v.ũ k.h.í cho Việt Nam để “đối phó” Trung Quốc

VdaiLy Poster |

Trong những năm qua, Nga là đối tác cung cấp cho Việt Nam nhiều loại v.ũ k.h.í, trang bị hiện đại thuộc loại bậc nhất thế giới. Nhưng không chỉ có thế…

Những loại v.ũ k.h.í hiện đại bậc nhất thế giới của Nga trong Quân đội Việt Nam…

Sau khi Liên Xô và khối XHCN Đông Âu sụp đổ, bất chấp việc Việt Nam bị Mỹ và phương Tây cấm vận, Nga vẫn luôn duy trì mối qu.an h.ệ hợp tác truyền thống, tin cậy trên tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế và an ninh quốc phòng.

Riêng đối với lĩnh vực hợp tác khoa học kỹ thuật quân sự, Nga đã dành cho Việt Nam những sự hỗ trợ quý báu, nhất là cung cấp nhiều loại v.ũ k.h.í, khí tài hiện đại đồng thời với việc đào tạo nhiều sĩ quan chỉ huy th.am mưu, kỹ thuật,… cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Có 4 loại v.ũ k.h.í thuộc hàng hiện đại bậc nhất thế giới của Nga đang có mặt trong Quân đội nhân dân Việt Nam gồm:

– 6 tàu ngầm Kilo-636: Đây là những “quả đấm thép”, có sức mạnh ch.iê’n đ.â’.u và răn đe đáng kể nhất của Hải quân Việt Nam.

– 2 tổ hợp tên l.ửa bờ Bastion-P: Đây là loại tên l.ửa phòng thủ bờ biển tối tân, được nhiều chuyên gia quân sự quốc tế đá..h giá là độc nhất vô nhị, không có đối thủ trên thế giới. Và Việt Nam đã là quốc gia thứ 2 sở hữu chúng, chỉ sau mỗi nước Nga – nơi khai sinh ra những tổ hợp này.

Nga bàn giao máy bay tiêm kích Su-30MK2 cho Việt Nam. Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

– 36 máy bay tiêm kích Su-30MK2: Không quân Việt Nam đã sở hữu trong tay những chiếc ch.iê’n đ.â’.u cơ đa năng hiện đại, không chỉ không chiến tốt mà chúng còn có khả năng tiến công các mục tiêu mặt đất hay trên biển xa bằng các loại v.ũ k.h.í có điều khiển chính x.a’ c

– Tên l.ửa phòng không S-300PMU1: Mặc dù Nga hiện nay đã có tên l.ửa S-400 hiện đại hơn và sắp tới là cả S-500 nữa, tuy nhiên S-300 vẫn được coi là một thứ v.ũ k.h.í phòng không đầy uy lực.

Chả thế mà nhiều nước không muốn Syria sở hữu những tổ hợp tên l.ửa hiện đại này bởi chúng có thể bắn hạ bất cứ mục tiêu nào ở cự ly hàng trăm km.

… và hơn thế nữa

Không chỉ cung cấp những loại v.ũ k.h.í hiện đại nhất, mà còn hơn thế nữa, các bạn Nga đào tạo huấn luyện chuyên sâu, giúp bộ đội Việt Nam nhanh chóng làm chủ trang bị mới, đồng thời truyền thụ những kinh nghiệm mà Nga tích lũy được qua thực chiến.

Thứ nhất đối với tàu ngầm Kilo-636, bên cạnh việc chuyển giao và huấn luyện các kíp tàu tại Nga, phía bạn còn hỗ trợ Việt Nam xây dựng một Trung tâm huấn luyện tàu ngầm hết sức hiện đại nhằm nâng cao hơn nữa khả năng sử dụng thành thạo v.ũ k.h.í mới.

Huấn luyện làm chủ trang bị kỹ thuật mới ở Trung tâm Huấn luyện tàu ngầm. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam.

Đồng thời hệ thống huấn luyện mô phỏng còn đưa nhiều tình huống giả định nhưng hết sức ngặt nghèo để các kíp tàu ngầm Việt Nam thực hành ch.iê’n đ.â’.u như trong môi trường tác chiến thực thụ.

Không những thế, huấn luyện mô phỏng còn cho phép tiết kiệm được đáng kể chi phí so với phải sử dụng tàu thật trên biển.

Nhờ vậy, có thể nói, đến nay, các kíp tàu ngầm Kilo-636 Việt Nam đã cơ bản làm chủ v.ũ k.h.í, trang bị mới, hiện đại, sẵn sàng bí mật, bất ngờ tung những quả đấm thép trên biển khi có tình huống xảy ra.

Thứ hai đối với tiêm kích Su-30MK2, các bạn Nga đã cử những phi công giỏi nhất như Sergei Bogdan sang Việt Nam để huấn luyến các phi công tiêm kích Không quân Việt Nam bay đề cao với nhiều khoa mục ứng dụng ch.iê’n đ.â’.u hết sức phức tạp nhằm khai thác tối đa tính năng của dòng ch.iê’n đ.â’.u cơ đa năng hiện đại bậc nhất thế giới này.

Sergei Bogdan – Phi công thử nghiệm số 1 Nga huấn luyện phi công tiêm kích Su-30MK2 Việt Nam. Ảnh: QĐND.

Có lẽ, hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại được những phi công, chuyên gia không quân ưu tú nhất của Nga sang tận nơi huấn luyện như Việt Nam.

Thứ 3 ngoài huấn luyện sử dụng v.ũ k.h.í mới theo thỏa thuận trong các hợp đồng mua sắm, hàng năm, nước bạn Nga còn đào tạo giúp Việt Nam nhiều sĩ quan chỉ huy th.am mưu, kỹ thuật thuộc đủ các quân binh chủng.

Chính những khóa đào tạo như vậy đã giúp các sĩ quan Việt Nam có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu mà các bạn Nga đã đúc kết được qua thực tế ch.iê’n đ.â’.u.

Với kiến thức quân sự hiện đại tiếp thu được qua những khóa học này, những sĩ quan được đào tạo ở Nga khi về nước trở thành những cán bộ nò..g cô’t của Quân đội nhân dân Việt Nam, vừa truyền thụ những kinh nghiệm học được ở nước bạn, vừa sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Như cha ông ta đã từng đúc kết, con người mới là yếu tố quyết định tới chiến thắng chứ không phải v.ũ k.h.í, vì thế, sự hỗ trợ của Nga trong việc đào tạo các sĩ quan dày dạn kinh nghiệm còn quý báu hơn nhiều lần so với các loại v.ũ k.h.í mà bạn đã cung cấp cho Việt Nam.

Nguồn: http://news4.vnay.com.vn/v3/share_article/23584246/fe3d6c7e36df4482554bbee25e486ff19688d004.html?

Loading...