Quân nhân Ấn Độ bắn chết 3 đồng đội, căng thẳng tại Kashmir chưa hạ nhiệt

VdaiLy Poster |


Một quân nhân bán quân sự tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã bắn chết 3 đồng đội tại khu vực này, trong bối cảnh căng thẳng ở vùng lãnh thổ tranh chấp vẫn đang chưa hạ nhiệt.

 

Quan nhân.jpg

Hai quân nhân Ấn Độ (Ảnh minh họa: AFP)

AFP đưa tin, sự việc xảy ra vào sáng sớm ngày 21/3. Theo phía cảnh sát, quân nhân thuộc cảnh sát dự bị trung ương (CRPF) đã ổ súng làm 3 đồng đội thiệt mạng tại Udhampur, cách thành phố chính Srinagar 200 km về phía nam.

“Quân nhân này cũng tự bắn vào mình và đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện”, quan chức sở cảnh sát Jammu M.K. Sinha nói với AFP.

Theo tổ chức Liên minh Xã hội Dân sự Jammu Kashmir (JKCCS), trong năm 2018, có khoảng 20 quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Ấn Độ đã tự tử, con số lớn nhất trong 10 năm qua.

Từ năm 2004, đã có 80 vụ việc “bắn nhầm đồng đội” và 323 vụ tử tự, tổ chức trên cho biết.

Các chuyên gia nói rằng các yếu tố như căng thẳng, làm nhiệm vụ trong nhiều giờ, không được nghỉ phép, và một số vấn đề khác là nguyên nhân gây ra tình trạng trên ở lực lượng quân đội. Chính quyền Ấn Độ đã có các biện pháp giảm căng thẳng cho quân nhân như khuyến khích họ tập yoga.

Trong một diễn biến khác, vào sáng cùng ngày, một quân nhân của Ấn Độ đã thiệt mạng khi Ấn Độ và Pakistan nổ súng dọc đường ranh giới phân chia ở Kashmir (LoC) gần khu vực phía nam Sundarbani, phát ngôn viên quân đội Ấn Độ Devender Anand nói với AFP.

Kashmir đã bị chia làm đôi kể từ năm 1947. Ấn Độ và Pakistan mỗi bên kiểm soát một phần khu vực. Cả hai bên đều khẳng định đây là lãnh thổ hợp pháp và trong nhiều năm qua, 2 quốc gia láng giềng Nam Á đã không ít lần tranh chấp về việc này.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan hỗ trợ lực lượng phiến quân chiến đấu nhằm giành lại toàn bộ lãnh thổ Kashmir. Ấn Độ có khoảng 500.000 quân nhân đóng tại khu vực do họ kiểm soát.

Ngày 14/2, một vụ đánh bom liều chết nhằm vào CRPF đã khiến 40 quân nhân thiệt mạng. Nhóm phiến quân đang ở khu vực do Pakistan kiểm soát đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Kể từ đó, căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad đã leo thang khi 2 bên có những động thái tấn công lẫn nhau. Căng thẳng giữa 2 nước đã giảm, nhưng các vụ nổ súng dọc LoC vẫn tiếp diễn, theo AFP.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-nhan-an-do-ban-chet-3-dong-doi-cang-thang-tai-kashmir-chua-ha-nhiet-20190321204620601.htm

Loading...