Tiết lộ sốc việc ông Trump định sơ tán gia đình lính Mỹ khỏi Hàn

VdaiLy Poster |

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng, cuộc gặp lịch sử dự kiến diễn ra vào tháng sau tại Singapore giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể chấm dứt hiểm họa từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Song, hồi đầu năm nay, vài tuần trước Thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc, ông Trump từng ra lệnh cho các quan chức an ninh quốc gia chuẩn bị sơ tán gia đình của mọi quân nhân Mỹ đang cắm chốt tại Hàn Quốc.

Theo CNN, bốn quan chức và cựu quan chức chính quyền Mỹ đã tiết lộ thông tin gây sốc trên. Nếu được thực thi đầy đủ, lệnh của ông Trump có thể trở thành một động thái khiêu khích, làm gia tăng căng thẳng với Bình Nhưỡng và đẩy bán đảo Triều Tiên cận kề nguy cơ bùng phát chiến tranh.

Mỹ,Triều Tiên,Donald Trump,Kim Jong Un,Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Chỉ thị của người đứng đầu Nhà Trắng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy, cho tới tận đầu năm 2018, ông vẫn coi cuộc chiến với Triều Tiên là một nguy cơ hiện hữu. Vào thời điểm đó, ông Trump tin rằng các căng thẳng rốt cuộc có thể leo thang, vượt ra ngoài những lời dọa dẫm. Ông thậm chí tính đến các giải pháp quân sự đối với Triều Tiên.

Các nguồn tin cho hay, trong một cuộc họp tình báo thường nhật hồi đầu năm 2018, ông Trump đã trực tiếp yêu cầu H.R. McMaster, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ khi đó chuẩn bị sơ tán gia đình của mọi quân nhân Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Chỉ thị khiến các quan chức an ninh hàng đầu của chính phủ Mỹ vô cùng quan ngại. Họ e sợ, Bình Nhưỡng sẽ coi động thái là dấu hiệu Mỹ chuẩn bị chiến tranh, gây tổn hại đến sự kiện Olympics cùng những lời hứa hẹn ngoại giao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông McMaster đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền tại Hồi đồng An ninh quốc gia Mỹ soạn thảo sắc lệnh của tổng thống. Trong vòng một ngày, văn bản đã được gửi tới Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và ông Kelly đã tìm mọi cách thuyết phục tổng thống phê chuẩn một chỉ thị “giảm tông”, cấm các quân nhân Mỹ mang theo người thân khi thực hiện sứ mệnh đồn trú ở Hàn Quốc trong tương lai, thay vì sơ tán gia đình họ khỏi nước này.

Một sắc lệnh mới, “nhẹ nhàng hơn” đã được soạn thảo, nhưng nhà chức trách Mỹ rốt cuộc cũng không triển khai nó.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước những thông tin trên.

Tiết lộ gây sốc về ý định của ông Trump được công bố không lâu sau khi Triều Tiên bày tỏ sự phẫn nộ trước cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn. Bình Nhưỡng đã ngưng các cuộc đàm phán cấp cao, dự kiến diễn ra trong ngày 16/5 với Hàn Quốc, đồng thời đe dọa hủy cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim với ông Trump tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Tuấn Anh

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tiet-lo-soc-ve-y-dinh-ong-trump-so-tan-gia-dinh-linh-my-khoi-han-quoc-451312.html

Loading...