Tổng công ty Đường sắt Việt Nam làm nhà vệ s.inh 168 tỷ trên tàu rồi “vứt sọt ra’c”
Đăng vào 9:21 sáng

Dự a’n lắp đặt 821 nhà vệ s.inh trên tàu đã được đ.ầ.u tư với số tiền “k.h.ủ.n.g” hơn 168 tỷ đồng nhưng đang trở th.à.n.h một c.ô.ng trình tệ h.ạ.i nhất, gây bứ.c xú.c dư luận và h.à.n.h khách đi tàu.

Những ngày gần đây dư luận trong và ngoài ng.ành đang xô.n xa.o về những tiêu cực trong ng.ành đường sắt đang được các phương tiện truyền thông ph.anh ph.ui.

Những toa tàu cũ mục n.át từ Trung Quốc được mua về với giá đắt hơn tàu đóng mới mua, mua tàu Trung Quốc 20 tỷ đồng/toa nhưng đ.óng tại Việt Nam chỉ 10 tỷ; những chuyện th.a.m nh.ũ.ng, ăn bớt từ dự a’n đường ngang, những chuyện làm một tha’ng lãnh lương một năm mà Thanh tra Bộ giao thông c.ô.ng bố mới đây gây bứ.c xú.c dư luận.

Thiê’t bị vệ s.inh này được đ.ầ.u tư với giá 200 triệu đồng/ bộ của hãng Chodai có ng.u.y c.ơ

Thực tế, những nghi vấn th.am nh.ũng trong ng.ành đường sắt dường như có mặt ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực, từ cái nhỏ nhất như thiết bị trên toa xe cho đến cả những dự a’n lớn đều bị các nhóm lợi ích tìm cách móc nối đ.ẩ.y giá gây th.i.ệt h.ạ.i hàng chục tỷ đồng cho ngành đường sắt.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi đề cập đến một dự a’n nó đã g.ây phiền toái đến h.à.n.h khách từ nhiều năm qua, đó là phòng vệ s.inh trên tàu.

Nỗi k.hổ “thầm ki’n” của người đi tàu đó là chuyện vệ sinh nhiều năm qua tưởng chừng như được giải quyê’t khi Tổng c.ô.ng ty Đường sắt Việt Nam ph.ê duyệt một dự a’n “Lắp đặt thiết bị x.ử lý chất thải sinh hoạt trên các toa xe khách” được đưa vào sử dụng cuối năm . Tổng cộng 821 thiết bị vệ sinh trị giá trên 168 tỷ đồng đã được lắp đặt trên các đoàn tàu Nam Bắc từ nhà cung cấp Chodai.

Xí nghiệp toa xe Sài Gòn đã thay thế bằng bồn sứ do Việt Nam sản xuất đã khắc ph.ục được mùi h.ôi th.ối, tính tổng chi phí thì rẻ hơn 40-60 triệu đồng/bộ so với so với thiết bị Chodai.

Dự a’n này được kỳ vọng sẽ tiến thêm một bước vào hiện đại hóa, tạo ra nét văn minh trên tàu h..ỏa, tăng tính cạnh tr.a.nh, xóa bỏ tình tr.ạng x.ả thẳng xuống đường sắt mà bấy nay vẫn sử dụng.

Thế nhưng niềm vui chẳng được bao lâu thì những “cải tiến” vệ s.inh của đường sắt lại trở th.à.n.h “th.ảm h.ọ.a”.

Nhiều h.à.n.h khách đi tàu đã ph.ản ứng rất dữ dội khi sử dụng thiết bị vệ s.inh này. Bản thân các nhân viên đi tàu cũng rất bứ.c xú.c khi Tổng c.ô.ng ty đưa vào sử dụng loại thiết bị vệ s.inh với giá 200 triệu đồng/ bộ nhưng không giải quyê’t được mùi h.ôi th.ối. Nhiều trường hợp nhân viên trên tàu đã phải đ.óng cửa các phòng nhà vệ s.i.nh vì mùi h.ôi làm ảnh hưởng đến c.ô.ng tác phục vụ h.à.n.h khách trên các đoàn tàu.

Lắp đặt 821 bộ thiết bị vệ sinh có giá trên 168 tỷ đồng.

“Không hiểu sao họ lại đưa vào một loại thiết bị vệ s.inh k.h.ủ.n.g kh.iếp như thế. Nó vừa xấu vừa thiếu mỹ quan mà mùi h.ôi th.ối thì không thể chịu n.ổi. Trước đây sử dụng loại th.ải trực tiếp xuống đường tuy có hơi m.ấ.t vệ sinh nhưng nó không h.ôi như thế”, một nhân viên trong ng.ành nhận xe’t.

Trước sự bứ.c xú.c của dư luận và h.à.n.h khách đi tàu, các đơn vị vận tải h.à.n.h khách đã đề nghị Tổng c.ô.ng ty tháo dỡ toàn bộ thiết bị vệ s.i.nh Chodai để thay thế thiết bị vệ s.inh khác.

Cụ thể tại Xí nghiệp toa xe Sài Gòn đã thay thế bằng bồn sứ do Việt Nam sản xuất, tính tổng chi phí thì rẻ hơn 40-60 triệu đồng/bộ so với so với thiết bị Chodai.
Như vậy một dự a’n với số tiền lớn hơn 168 tỷ đồng nhưng hoàn toàn không khả thi, có ng.uy cơ g.ây thất thoát. Trách nhiệm này thuộc về ai?

Tiếp bài “châ’n đ.ộng” nhà vệ s.inh trên tàu: Dát vàng hay sao mà giá 230 triệu/bộ?

Từ một lỗ th.ủng tr.ổ thẳng xuống mặt đường, không có giá trị gì và tất nhiên cũng chẳng tạo nên những giá trị, người ta thay vào một chiếc toilet tự h.o.ại mà theo đó sẽ ưu việt hơn cho môi trường, với một giá trị khó tin được, 230 triệu đồng, cùng với mùi h.ôi th.ối k.inh k.h.ủ.n.g.

Những bứ.c xú.c của bạn đọc

Sau khi đăng tải loạt bài liên quan đến những khuất tất của ngành đường sắt trong việc mua “hụt” tàu, lắp đặt các thiết bị trên tàu, chúng tôi nhận được rất nhiều ph.ản hồi của bạn đọc đã đề cập, về những điều cần phải được ng.ành Đường sắt Việt Nam giải thích rõ ràng hơn cho cộng đồng.
Mẫu bồn vệ .sinh do c.ô.ng ty Petech (VN) cung cấp.

Đa phần các ý kiến h.à.n.h khách đi tàu biểu lộ sự bứ.c xú.c về sự h.ôi th.ối, m.ấ.t vệ sinh của những nhà vệ sinh trên tàu. Và ý kiến chung của đ.ộ.c gi.ả ph.ản a’nh là đề nghị thay thế ngay các thiết bị m.ấ.t vệ si.nh này.

Bạn đọc Nguyễn Văn An (quận 12, TP.HCM) cho biết: “Tôi là khách hàng nhiều lần đi tàu Nam Bắc nhưng nỗi á.m ả.nh nhất của tôi đó là mỗi lần đi vệ s.inh. Và thông thường, khi lên tàu tôi không dám ăn uống nhiều để cố gắng tra’nh tối đa việc phải bước vào nhà vệ s.inh.

Nhưng không phải ai cũng như tôi, có nhiều trường hợp khách bị đ.a.u bụng, ăn uống hơi nhiều hoặc các em bé mà vào những nhà vệ s.i.nh được lắp thiết bị Chodai như quý báo ph.ản a’nh thì đúng là th.ả.m h.ọ.a”.

Bạn đọc An cho rằng ng.ành đường sắt đã ph.ản ứng quá chậm chạp trong trường hợp này. Lẽ ra khi khách hàng phản a’nh, họ cần thay thế ngay các thiết bị này để giữ gìn h.ì.n.h ảnh của ngành đường sắt.

“Trong thời buổi phải cạnh tr.a.nh khố.c l.i.ệ.t với các phương tiện giao thông khác mà ngành đường sắt còn để tình tr.ạng nhà vệ s.inh h.ôi th.ối như vậy, quả là k.h.ủ.n.g k.hiếp.

Lần đ.ầ.u tiên lên tàu Bắc Nam bước vào nhà vệ s.inh tôi đã bị á.m ả.nh bởi cái thiết bị Chodai, không thể h.ì.n.h dùng được vì sao người ta lắp đặt một cái b.ồn cầu vừa to, vừa x.ấu, đứng thì đụng trần mà ngồi thì không biết ngồi như thế nào, đặc biệt là mùi h.ôi th.ối thì nồng nặc không thể t.ả nổi. Và tôi thề là từ nay sẽ không bước lên tàu h.ỏ.a nữa”, bạn đọc Hoàng Văn Nguyên (quận Tân Bình, TP.HCM) bứ.c xú.c.

Mẫu bồn vệ si.nh do c.ô.ng ty Chodai Ltd cung cấp.

Đ.ộc gi.ả Trần Văn Nam (ở Đồng Nai) chia sẻ: “Sa’ng nay tôi đọc báo m.ạ.n.g thấy ông Phan Trí Dũng, chủ tịch Petech Corp, khẳng định thiết bị của Chodai khá tốt, nhất là về mặt bảo vệ môi trường thì đúng là chuyện khôi hài.

Tôi đồng ý là thiết bị của Chodai tốt nhưng nó hoàn toàn không phù hợp khi lắp thiết bị này trên tàu. Chodai đang ba’n cái m.ì.nh có chứ không ba’n cái khách hàng cần. Những người này nói như thế này chắc là chưa bao giờ đi tàu h.ỏ.a.

Quý vị này hãy đi tàu Bắc- Nam nhất là lúc trưa trời n.óng nực và đi vệ s.inh để “cảm nhận” được những mùi k.h.ủ.n.g khiếp b.ốc lên từ sản phẩm mà các người đã cung cấp cho “thượng đế” như chúng tôi. Mà nhà vệ s.inh này tôi thấy đâu có “dát vàng” mà giá cao ng.ất ngưởng như thế!”.

“Tại sao ng.ành đường sắt không sử dụng c.ô.ng nghệ nhà vệ s.inh như máy bay dùng h.ệ thống lực hút chân không rất vệ s.inh và tiện lợi. Sau khi tàu dừng tại các ga, nếu bồn chứa chất th.ải nào đầy thì thay thế theo quy trình khép ki’n và mang đi x.ử lý, như vậy thì rất đảm bảo vệ s.inh”, ông Nam chia sẻ.

Cũng theo ông Nam, theo thông tin trên tờ báo này: “Công ty Chodai đã liên danh với Công ty cổ phần khoa học c.ô.ng nghệ Petech đấu thầu trúng 2 gói thầu GS2a và GS2b cung cấp 199 bộ thiết bị bio- toilet B50 với đơn giá khoảng 110 triệu đồng/bộ. Tổng giá trị của hai gói thầu khoảng 22,5 tỉ đồng”.

Giải thích nào phía sau những con số

Còn theo các thông tin mà có được, tính đến cuối năm ng.ành đường sắt đã lắp đặt được 821 nhà vệ s.inh trên tàu. Toàn bộ thiết bị này đều do hai hãng Chodai và Petech (VN) cung cấp, riêng tiền thiết bị là hơn 168 tỷ đồng.

Còn nếu tính tổng dự a’n này thì con số là 188.396.291.000 đồng (làm tròn 188 tỷ). Một phép chia đơn giản cũng có thể thấy chi phí cho một nhà vệ sinh lắp đặt trên tàu này là khoảng 230 triệu đồng. Còn với riêng 02 gói thầu GS2a và GS2b, trong bản đề nghị quyê’t toa’n có tổng số 473 bộ thiết bị vệ s.inh với giá tiền là trên 92 tỷ đồng. Như vậy, giá trị một bộ thiết bị vệ s.inh trong 02 gói thầu này là trên 194 triệu đồng/bộ.

Lắp đặt 821 bộ thiết bị vệ sinh có giá trên 168 tỷ đồng

Từ một lỗ th.ủng vô nghĩa lý, giờ đây là con số 230 triệu đồng đã chi (và quyê’t toa’n) – một giá trị rất lớn – nhưng lại không đảm bảo giá trị nào, ít nhất là đối với h.à.n.h khách đi tàu, người cần được phục vụ trực tiếp.

Chúng tôi không thể h.ì.n.h dung làm sao, khi h.à.n.h khách quay về ghế ngồi của m.ì.nh để “thưởng thức” các bữa ăn trên tàu, với những ấn tượng nặng nề sau khi đi ra khỏi nhà vệ s.inh đó.

Việc nhà cung cấp Công ty Chodai, Ltd (Nhật) giải thích việc dễ h.ư h.ỏng và b.ốc mùi h.ôi rồi khẳng định việc sử dụng và bảo dưỡng chưa đáp ứng kỹ thuật… theo chúng tôi là chưa th.oả đa’ng, vì số tiền chi cho việc chuyển giao c.ô.ng nghệ, quản lý dự a’n và tư vấn xây dựng là không hề nhỏ, lên đến hàng chục tỷ đồng, đã được đưa vào thử nghiệm từ hơn một năm trước khi dự a’n được ph.ê duyệt, và quyê’t toa’n vào tha’ng 9

Rõ ràng, khách hàng không hề có l.ỗi, họ cần được đối x.ử tốt hơn với số tiền bỏ ra mua vé đi tàu và xứng đa’ng được ph.ục vụ.


Bài viết liên quan