Trung Quốc cảnh báo Mỹ: Đừng gây thù hay bắt nạt người TQ

VdaiLy Poster |

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ không nên “gây thêm thù” và cảnh báo nước này đừng “bắt nạt” công dân Trung Quốc sau vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

“Mỹ nên từ bỏ tư duy hơn thua, có cái nhìn tích cực về sự phát triển của Trung Quốc và tiếp tục mở rộng triển vọng và không gian để đôi bên cùng có lợi”, South China Morning Post dẫn lời ông Vương phát biểu tại Hội nghị chuyên đề thường niên về Phát triển Quốc tế và Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/12.

Ông Vương nói những thăng trầm giữa hai nước trong 40 năm quan hệ song phương mang lại nhiều bài học. Ông nhấn mạnh hợp tác có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc, trong khi đối đầu làm tổn thương cả hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bình luận về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong một hội nghị tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11/12. Ảnh: AFP.

Ông Vương khẳng định sự an toàn và an ninh của người Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của nước này. “Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên và bỏ qua bất kỳ hành vi bắt nạt nào vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc”, ông nói.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ đầy đủ các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc, trả lại sự thật và công bằng cho thế giới”, ông Vương nhấn mạnh.

Sau khi chỉ trích Mỹ, ông Vương hết lời ca ngợi mối quan hệ của Bắc Kinh với Moscow, khẳng định “mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã tồn tại qua thử thách của những biến động quốc tế, thể hiện sự bền chặt và ổn định”.

Phát biểu của ông Vương được đưa ra sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý thỏa thuận đình chiến 90 ngày trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Hai nước đạt thỏa thuận sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Technologies Mạnh Vãn Châu ở Canada hôm 1/12. Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh vì nhiều cáo buộc gian lận.

(Theo Zing News)

Loading...