Trung Quốc tuy.ên bố không lùi bước trước thuế của Mỹ

VdaiLy Poster |

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan cảnh báo Mỹ không nên tin rằng thuế suất cao hơn có thể khiến Bắc Kinh thực hiện các yêu cầu từ Washington, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước ngày càng leo thang.

“Có một quan điểm tồn tại khá lâu ở Mỹ đó là nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế, Trung Quốc sẽ phải lùi bước”, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan cho biết trong thông báo gửi tới Bloomberg hôm nay. “Mỹ không nên coi thường quyết tâm và ý chí của Trung Quốc”.

Thông báo được đưa ra sau khi Trung Quốc và Mỹ áp đợt thuế tiếp theo với hàng hóa của nhau hôm 24/9. Hai bên đều công kích lẫn nhau và không có dấu hiệu nhường bước. Cuộc xung đột kinh tế được dự báo ảnh hưởng tăng trưởng toàn cầu năm nay.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan. Ảnh: Getty Images

“Quốc gia kiên cường này đã nhiều lần bị nước ngoài ức h.j.ế.p trong lịch sử nhưng chưa bao giờ khuất phục, ngay cả trong tình hình khó khăn nhất”, Zhong viết. “Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại nhưng sẽ trỗi dậy ứng phó nếu nó xảy ra”.

Cuộc chiến thương mại hiện tại sẽ “có ảnh hưởng tiêu cực” đến kinh tế Trung Quốc nhưng Zhong cho rằng nạn nhân của đòn thuế quan từ Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu bao gồm cả người tiêu dùng cùng công ty Mỹ.

Mỹ đang tự tấn công hàng xuất khẩu của chính họ, Zhong cho biết, nhấn mạnh Trung Quốc tự tin và đủ khả năng đảm bảo sẽ phát triển lành mạnh và ổn định.

 

Theo : http://ndh.vn/trung-quoc-tuyen-bo-khong-lui-buoc-truoc-thue-cua-my-20181009043342235p145c151.news

Loading...