Venezuela đang sở hữu v.ũ k.hí nào để chố.ng trả Mỹ?

VdaiLy Poster |

Màn duyệt binh phô diễn các loại kỹ thuật quân sự và v.ũ kh.í, các vị tướng trong quân đội Venezuela tuyên bố trung thành với chính quyền của Tổng thống hợp pháp, cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến vào giữa tháng Hai.

Quân đội Venezuela vội vã chuẩn bị phòng thủ chống lại sự xâ.m lư.ợc từ bên ngoài. Và họ có cơ sở để làm như vậy: Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét mọi giải pháp với vấn đề Venezuela, kể cả giải pháp b.ạo lự.c nhằm lậ.t đổ Nicolas Maduro. Sau đây là bài của Sputnik về khả năng của lực lư.ợng vũ. trang Venezuela chố.ng trả sự xâ.m lư.ợc.

Quân đội Venezuela được coi là một trong những thế l.ực mạnh nhất ở Nam Mỹ. Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS, tổng số quân của Venezuela là 123 nghìn người cộng với 220 nghìn dân quân tự vệ. Ngân sách quân sự của đất nước là từ 2,6 đến 3 tỷ USD. Các lực lượng vũ trang bao gồm Bộ chỉ huy chiến lược, Lục quân, Hải quân, Không quân, Vệ binh quốc gia và dân quân.

Venezuela là nhà nhập khẩu v.ũ kh.í Nga lớn nhất ở Tây bán cầu. Năm 2006, nước này đã mua một lô sún.g trường tấ.n cô.ng AK-103 dùng đ.ạn 7.62mm, thay thế s.úng trường tấ.n cô.ng FN FAL của Bỉ đã được sử dụng từ giữa thế kỷ XX. Hầu như tất cả các thiết bị quân sự của Lục quân Venezuela đều do Nga sản xuất: 92 chiếc xe tăng T-72B1V, 123 chiếc xe chi.ến đ.ấu bộ binh BMP-3M (hiện đại hóa), 114 chiếc xe bọ.c th.ép BTR-80A. Ngoài ra còn có các x.e tă.ng AMX-30 của Pháp (đã lỗi thời), những chiếc x.e b.ọc th.ép chở quân của Pháp và Trung Quốc.

Pháo binh dã ch.iến — 50 khẩu ph.áo tự hà.nh b.ọc th.ép b.ắn đ.ạn 152mm Msta-S, 24 khẩ.u ph.áo ph.ản l.ực b.ắn loạt Grad bắ.n đ.ạn 122mm và 12 khẩ.u ph.áo phả.n l.ực Smerch 300mm. Còn có những khẩ.u phá.o của Nga, Pháp và Mỹ kí.ch th.ước nhỏ hơn. Không quân (trực thăng) — 10 chiếc trực thăng t.ấn cô.ng Mi-35M2, 16 chiếc tr.ực th.ăng đa năng Mi-17V5, 3 chiếc trực th.ăng vận tải hạng nặng Mi-26, cũng như 40 chi.ếc tr.ực thă.ng hạng nhẹ do Bell và .Sikorsky (Mỹ) sản xuất.


BMP-3M

“Con á.t chủ bài” chính của Không quân Vênêzuela là 23 chiếc máy bay tiê.m k.ích hạng nặng Su-30MK2V của Nga và 19 chiếc máy bay tiê.m k.ích hạng nhẹ F-16A của Mỹ. Trong lực lượng không quân vận tải có các loại máy bay khác nhau: khoảng 40 chiếc máy bay do Mỹ, Trung Quốc, Đức và Anh sản xuất.


Su-30MK2V của Venezuela
Lực lượng Hải quân rất khiêm tốn, nhưng, vẫn đủ để bảo vệ khu vực gần biển. 3 tàu khu trục tê.n lử.a Lupo của Ý, 2 tàu ngầ.m ng.ư lôi dự án 209 của Đức và 15 tàu ph.áo tu.ần tra.

Sức mạ.nh của Lực lượ.ng V.ũ tra.ng Venezuela được bảo đ.ảm bởi hệ thống phòng không mạnh mẽ (5 lữ đoàn). Đây là một yếu tố quan trọng có thể tác đ.ộng đến một nhóm diều hâu trong Lầu năm góc. Venezuela sở hữu hai sư đoàn hệ thống t.ên lử.a phòng không tầm xa S-300VM có thể đối phó hiệu quả với các mục tiêu (bao gồm cả mục tiêu khó phát hiện) ở khoảng cách lên tới 250 km và ở độ cao từ 25 đến 30.000 mét, cũng như với t.ên lử.a đạ.n đạ.o.

Các nhiệm vụ phòng không tầm trung được thực hiện bởi 12 hệ thống tê.n lử.a phòng không Buk-M2E, cũng như 24 hệ thống .tê.n lử.a phòng không Pechora-2M S-125 được hiện đại hóa. Phiên bản xuất khẩ.u của hệ thống tê.n lử.a phòng không Buk đã chứng minh hiệu quả trong thực ch.iến ở Syria. Hệ thống t.ên l.ửa phòng không Pechora-2M S-125 trên khung gầm tự hành, đá.nh chặ.n các mục tiêu ở cự ly từ 20 đến 32 km và ở độ cao từ 20 đến 20.000 mét, được trang bị thiết bị hi.ện đại “đ.ánh lừ.a” t.ên l.ửa di.ệt radar. Tuyến phòng không cuối cùng là 12 tổ hợp tên lử.a phòng không tầm thấp Tor-M1 và mấy nghìn hệ thống phòng không vác vai Igla-S, cũng như những kh.ẩu phá.o phòng không của Nga (Liên Xô) và Pháp sản xuất.

Tất cả các lữ đoàn phòng không phối hợp hoạt động với Bộ chỉ huy phòng không v.ũ t.rụ (một phần của Không quân). Giám sá.t không phận được thực hiện bởi các hệ thống radar 3 tọa độ JYL-1 và hệ thống radar cơ động JY-11B của Trung Quốc (loại JY-11B có hiệu quả khá cao). Như vậy, Venezuela có đủ khả năng bắ.n h.ạ “nh.ững vị khách không mời”, họ cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định xâ.m nhậ.p không phận của nước này.

Tất nhiên, không thể so sánh sức mạnh quân sự của Venezuela với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong trường hợp Mỹ quyết định can thiệp quân sự vào Venezuela, quân đội của nước này có thể chống trả mạnh mẽ. Hơn nữa, dư luận ở các nước NATO rất nh.ạy c.ảm với tổn thất quân sự. Đặc biệt khi có những p.hi cô.ng — quân nhân tinh nhuệ của bất kỳ quốc gia nào — thi.ệt mạ.ng..

Xin nhắc nhở về lịch sử lự.c lư.ợng phòng không. Trong Thế chiến II, những phi công chiế.n đấ.u cơ nhiều kinh nghiệm của Luftwaffe không thể chọc thủ.ng h.ệ thốn.g ph.òng không mạnh mẽ xung quanh Matxcơva. Và những p.hi cô.ng của Không quân và Hải quân Hoa Kỳ cũng đã coi Bắc Việt Nam là con mồi dễ dàng cho đến khi vấp phải h.ỏa lự.c dữ dội của tên lửa S-75 và MiG-21.

https://vn.sputniknews.com/opinion/201901306979632-venezuela-dang-so-huu-vu-khi-nao-de-chong-tra-my/?fbclid=IwAR09rlc4y6kQnX7w6lqjpdKYzfGH0STyjhA9NDpGLZlksNGm_6WXCI0u46o

Loading...