Vị Giáo cả gần nửa thế kỷ gìn giữ cột mốc biên cương

VdaiLy Poster |

Về vùng biên giới tỉnh An Giang, nghe câu chuyện về vị Giáo cả hơn nửa cuộc đời gắn bó luôn cùng bà con dân tộc Chăm, bộ đội biên phòng bảo vệ từng tấc đất, cột mốc biên cương của Tổ quốc, đó là ông Giáo cả A Ly (Giáo cả Thánh đường Mukarromah), ấp Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.


Ông Giáo cả A Ly trao đổi với Bộ đội Biên phòng.

Nặng lòng với cột mốc, đường biên

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn bằng gỗ, sau cơn mưa chiều nặng hạt, ông A Ly ở ấp Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang niềm nở bắt chuyện và chia sẻ về cuộc sống cũng như công việc của mình.

Ông A Ly nhớ lại, sau khi kết thúc chiến tranh biên giới Tây nam, khu vực đường biên hay xảy ra tình trạng bất ổn, tình trạng tự do đi lại và buôn bán vận chuyển hàng lậu, khiến cho tình hình an ninh trật tự khu vực này rất phức tạp.

“Được các chiến sĩ Đồn biên phòng Long Bình cùng hỗ trợ, tôi vận động người dân tuyên truyền, nhất là những người thường xuyên sang Campuchia làm ăn, phải chấp hành luật pháp của nước bạn. Đặc biệt các hộ dân trong ấp có đất sát với Campuchia phải tuân thủ nghiêm quy định về luật đất đai. Vừa đẩy mạnh làm ăn phát triển, vừa kết hợp bảo vệ chủ quyền đường biên, cột mốc” – ông A Ly chia sẻ.

“Đây là vùng đất cách mạng, trước kia là nơi xây dựng lực lượng vũ trang của tỉnh An Giang, nên chúng tôi luôn nhắc nhở con cháu, bà con trong vùng phải có trách nhiệm gìn giữ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc”, ông A Ly tâm sự.

Bên cạnh công tác tuyên truyền bà con của mình, ông A Ly còn thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối thắt chặt tình đoàn kết người dân 2 nước. Từ đó đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, nhân dân 2 bên biên giới sinh sống hòa thuận đoàn kết.


Ông A Ly (bìa phải) gặp gỡ bà con tuyên truyền công tác bảo vệ đường biên giới, cột mốc quốc gia.

Anh Ta Hia (36 tuổi) cùng ấp với ông A Ly, chia sẻ: “Tôi thường xuyên sang bên kia biên giới mua thực phẩm và các mặt hàng nông sản về bán lại. Sang nước họ, tôi luôn tự ý thức phải tuân thủ luật pháp bên đó, đồng thời tạo mối quan hệ làm ăn và giao lưu văn hoá với họ. Thời gian qua, các cuộc họp dân hay các cuộc nói chuyện với người dân, ông Giáo cả A Ly nhắc nhở chúng luôn tôn trọng luật pháp của đất nước Campuchia, đồng thời nêu cao tinh thần bảo vệ đường biên cột mốc biên giới của mình. Thời gian qua, tôi và một số anh em trong ấp được các chiến sĩ tín nhiệm phối hợp cùng nhau thường xuyên đi tuần tra canh gác, bảo vệ đường biên, cột mốc…”.

Ông Giáo cả A Ly kể cũng có lúc ngư dân hai bên xảy ra mâu thuẫn trong quá trình đánh bắt cá trên sông. Ông đã chủ động gặp gỡ, khuyên nhủ bà con nhường nhịn, chia sẻ, không để mất đi tình đoàn kết quý báu.

Nhiều năm gần gũi sâu sát với bà con 2 bên biên giới, nói đến ông A Ly, người dân ở huyện Koh-Thom (Kandal, Campuchia), hay người Chăm ở ấp Bình Di ai cũng biết và tin tưởng. Mọi người đều tích cực hưởng ứng các hoạt động, phong trào mà ông Giáo cả vận động.

Ông Cờ Ro Hin (53 tuổi) chia sẻ thêm: “Cũng nhờ Giáo cả mà người dân ở vùng biên hai nước hiểu nhau hơn, sống chan hòa hơn. Ông A Ly là cầu nối người dân vùng biên giới của hai nước. Giúp chúng tôi thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như làm ăn phát triển kinh tế…”.

“Cánh tay nối dài” của bộ đội biên phòng

Hàng chục năm qua gắn bó chặt chẽ với bà con vùng biên giới, vị Giáo cả luôn được bà con đồng bào người Chăm nơi đây kính trọng. Trong tuần, ông luôn dành ngày thứ 6 để tuyên truyền cho bà con về việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông thường xuyên vận động bà con tham gia giữ gìn biên giới, cột mốc quốc gia, tích cực phối hợp cùng với bộ đội biên phòng, hễ có biến động là báo ngay cho bộ đội biên phòng đồn Long Bình để phối hợp xử lý. Ông Giáo cả A Ly cũng khuyên nhủ bà con giáo dân, không vi phạm buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng gian, hàng giả…

Mỗi lần họp dân, hay có lễ, ông đều mời cán bộ biên phòng xuống dự, phối hợp tuyên truyền, từ đó tạo được sự gần gũi giữa người dân ở ấp với bộ đội biên phòng.


Giáo cả A Ly (đứng giữa) cùng với người dân bảo vệ cột mốc biên giới.

Dù tuổi đã cao và giữ chức Giáo cả hơn 20 năm, nhưng tinh thần trách nhiệm, và uy tín của ông không hề suy giảm. Trung tá Lại Xuân Trường, Phó Trưởng đồn phụ trách nghiệp vụ, Đồn cửa khẩu Long Bình cho biết: “Giáo cả A Ly là người rất có uy tín trong đồng bào Chăm tại đây. Thời gian qua ông luôn vận động tốt bà con người Chăm, người theo đạo Hồi trong xã Khánh Bình và vùng lân cận sống tốt đời đẹp đạo. Phối hợp tốt cùng với Đồn biên phòng bảo vệ an ninh biên giới, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương…”.

Trung tá Trường hồ hởi nói: “Từ những đóng góp tích cực hiệu quả của Giáo cả A Ly, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã chọn ông tham dự Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” do Cục chính trị Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức”.

Trong hơn 20 năm giữ chức Giáo cả và gắn bó với chính quyền địa phương, bộ đội Biên phòng, tính đến nay Giáo cả A Ly đã được phong tặng 34 bằng khen, giấy khen các loại của các cấp chính quyền, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh An Giang… Cùng với đó là nhiều kỷ niệm chương: Vì chủ quyền an ninh biên giới, Vì sự nghiệp dân vận; Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

Khắc Chân

Nguồn : http://daidoanket.vn/ton-giao/vi-giao-ca-gan-nua-the-ky-gin-giu-cot-moc-bien-cuong-tintuc407611

Loading...