Vì sao TQ chưa dám mở chiến dịch quân sự thu hồi Đài Loan?

VdaiLy Poster |

Đài Loan cho rằng Trung Quốc đại lục có thể thu hồi hòn đảo bất cứ lúc nào khi Mỹ ngừng hỗ trợ, nhưng thực tế có thể không dễ dàng như vậy.

vi sao tq chua dam mo chien dich quan su thu hoi dai loan? hinh anh 1

Năng lực đổ bộ chiếm đảo quy mô lớn của Trung Quốc vẫn còn hạn chế.

Theo tờ National Interest, Trung Quốc thời gian qua liên tục tập trận bắn đạn thật khiến Đài Loan lo ngại về khả năng một ngày nào đó Bắc Kinh sẽ dùng biện pháp quân sự thu hồi hòn đảo.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, yếu tố quyết định đến việc Trung Quốc thu hồi đảo Đài Loan là phản ứng của Mỹ. Nếu Washington quyết định can thiệp, Bắc Kinh sẽ không thể kịp thu hồi Đài Loan.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ làm ngơ để Trung Quốc mở chiến dịch đổ bộ quy mô lớn nhằm vào Đài Loan?

“Nếu một ngày Trung Quốc biết Mỹ không hậu thuẫn Đài Loan nữa, họ có thể bắt đầu lên kịch bản tấn công hòn đảo”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói trên CNN.

“Chúng tôi đang tăng cường hợp tác với nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ để Trung Quốc phải suy nghĩ lại về việc thu hồi Đài Loan ngay trong đêm”, Wu nói.

Tuy vậy, các chuyên gia quân sự cho rằng, ngay cả khi không có sự hậu thuẫn của Mỹ, Đài Loan vẫn là một thách thức không nhỏ đối với bất kỳ chiến dịch quân sự nào của TQ.

Thách thức đầu tiên là yếu tố địa lý. Báo cáo năm 2017 của Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai lực lượng đổ bộ qua eo biển Đài Loan rộng 185km.

vi sao tq chua dam mo chien dich quan su thu hoi dai loan? hinh anh 2

Mạng lưới phòng thủ Đài Loan khiến Trung Quốc không thể chiếm đảo một cách chớp nhoáng.

Sức mạnh hải quân Trung Quốc đã cải thiện rõ rệt so với một thập kỷ trước, nhưng nhiệm vụ đổ bộ vẫn là điều quá sức, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

“Đổ bộ chiếm đảo quy mô lớn là một trong những hoạt động quân sự phức tạp và khó khăn nhất”, báo cáo của Lầu Năm Góc nhận định.

Các tàu đổ bộ đời cũ của Trung Quốc di chuyển chậm chạp và rất dễ làm mồi cho các hệ thống tên lửa diệt hạm phóng từ bờ biển đối phương.

“Chiến dịch đổ bộ thành công hay không phụ thuộc vào sự kết hợp giữa lực lượng không quân và hải quân. Một khi đặt chân lên đảo, binh sĩ Trung Quốc phải đối mặt với hàng loạt lớp phòng thủ từ Đài Loan, làm giảm khả năng Bắc Kinh sớm đạt được mục tiêu”, báo cáo viết.

Hải quân Trung Quốc hồi đầu tháng 7 hạ thủy cùng lúc hai tàu khu trục đa năng hạng nặng Type-055, mỗi chiếc có lượng giãn nước 13.000 tấn. Đây là  những tàu khu trục lớn và có uy lực nhất ở châu Á.

“Lớp Type-055 có thiết kế hiện đại, sở hữu tính năng tàng hình, radar tối tân và cơ số tên lửa lớn. Nó mạnh hơn hầu hết các tàu khu trục của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc hiện nay”, các chuyên gia quân sự nhận định.

vi sao tq chua dam mo chien dich quan su thu hoi dai loan? hinh anh 3

Trung Quốc cần thêm thời gian để hoàn thiện lực lượng đổ bộ.

Việc Bắc Kinh hạ thủy cùng lúc hai tàu khu trục Type-055 cho thấy tiềm lực đóng tàu và tham vọng phát huy sức mạnh hải quân của nước này. Dù vậy, Trung Quốc vẫn cần thời gian để hoàn thiện các nhóm tác chiến tàu sân bay nội địa.

Một giải pháp khác là Trung Quốc có thể phong tỏa vùng biển xung quanh Đài Loan, cô lập hòn đảo khỏi phần còn lại của thế giới. “Bằng cách này, Đài Loan có thể nhanh chóng giương cờ trắng đầu hàng hoặc chịu khuất phục sau vài tháng”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể thu hồi dần các đảo nhỏ do Đài Loan nắm giữ trước. “Các đảo kích thước nhỏ và cỡ trung hoàn toàn phù hợp với năng lực đổ bộ của Trung Quốc. Điều này gây sức ép lớn lên Đài Loan, khiến hòn đảo này buộc phải giải quyết căng thẳng bằng con đường đàm phán”.

“Điều này có thể kích động phong trào độc lập của Đài Loan, khiến tình hình trở nên rối ren hơn”, báo cáo nhấn mạnh.

Hành động quân sự của Bắc Kinh cũng có thể vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế, châm ngòi cho tư tưởng ủng hộ độc lập bùng lên ở Đài Loan và khiến Bắc Kinh không bao giờ có thể thực hiện được kế hoạch thống nhất hòn đảo bằng vũ lực, chuyên gia Dave Majumdar nhận định.

Nói cách khác, quân đội Trung Quốc hiện chưa có khả năng để thu hồi Đài Loan một cách toàn diện, ngay cả khi Mỹ không ra tay can thiệp. Bắc Kinh vẫn cần thêm thời gian để xây dựng và hiện đại hóa lực lượng đổ bộ cho đến khi cảm thấy sẵn sàng thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Nguồn : http://danviet.vn/the-gioi/vi-sao-tq-chua-dam-mo-chien-dich-quan-su-thu-hoi-dai-loan-899863.html

Loading...