Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế container nói ‘mất niềm tin vào sự thật’, một mực kêu oan

VdaiLy Poster |

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hoàng bày tỏ đã mất niềm tin vào sự thật khi án sơ thẩm tuyên 9 năm t.ù và cho rằng: “Liệu có phương án xử lý nào khác không vì Sơn lùi xe trên cao tốc, tức là đang chạy ngược chiều?”

VnExpress đưa tin, ngày 1-2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên phúc thẩm và ra phán quyết đối với bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, Thái Bình) trong vụ á.n t.ai nạ.n giao. thông trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, khiến 4 người ch..ế.t, 2 người bị thương hồi tháng 11/2016.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở anh Trường cùng 9 người thân đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc. Do phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đ.â.m vào đuôi xe Innova.

Chiều 10/5, TAND thị xã Phổ Yên đã tuyên Ngô Văn Sơn 10 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 8 năm t.ù về t.ội Vi ph..ạm. quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Về dân sự, tòa buộc Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các n.ạn nh.ân.

Sau đó, 2 bị cáo cùng kháng án kháng cáo xin giả.m n.hẹ hì.nh ph.ạt và k.êu oa.n.

Tại hiện trường, chiếc Innova bị bẹp rúm sau cú va chạ.m. (Ảnh: Báo Giao thông)
Theo Zing, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Sơn cho biết, chỉ nhớ là lùi nhanh chứ không biết đã lùi được bao nhiêu mét. Sơn cũng bật cảnh báo khẩn cấp, đã quan sá.t qua gương và thấy không có phương tiện khác phía sau.

Bị cáo Hoàng (người điều khiển xe đầu kéo) trình bày, khi di chuyển với tốc độ khoảng 60-65 km/h thì phát hiện ôtô phía trước đang nháy đèn đỏ. Bị cáo “liền rà phanh và chuyển sang làn đường bên trái để tránh nhưng vẫn tô.n.g phải”.

Ngoài ra, việc VKS cáo buộc Hoàng đang đi ở tốc độ 62 km/h sau đó đâm vào xe Innova rồi về 0 km/h luôn là không có cơ sở bởi xe đang đi với tốc độ cao không thể đột ngột dừng.

Bị cáo mong muốn HĐXX đặt mình vào vị trí của bị cáo. “Liệu có phương án xử lý nào khác không vì Sơn lùi xe trên cao tốc, tức là đang chạy ngược chiều”, Hoàng vừa khóc vừa nói đã mất niềm tin vào sự thật.

Đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên thực hành quyền công tố tại tòa. (Ảnh: Zing)
Bác bỏ ý kiến trên, đại diện VKS cho rằng, từ kết quả điều tra có giám định hộp đen, xe đầu kéo không thay đổi tốc độ mà đột ngột dừng.

Giám định viên Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cũng khẳng định, dữ liệu giá.m s.át hành trình cho thấy xe đầu kéo đang chạy tốc độ 62 km/h và giây tiếp theo đã về 0 km/h.

Kết thúc phiên tòa, TAND tỉnh Thái Nguyên nhận định, bị cáo Hoàng đã không quan sát, không giảm tốc độ về mức a.n toàn để đến khi cách 30 m mới phát hiện có xe đang lùi. HĐXX đồng ý gi.ảm á.n cho 2 bị cáo, tuyên Sơn 9 năm, Hoàng 6 năm t..ù. Đồng thời, yêu cầu Sơn phải chịu 2/3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hạ.i.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế container nói ‘mất niềm tin vào sự thật’, một mực kêu oan

Loading...