Xét xử phúc thẩm Facebooker “Diệt giặc nội xâm”

VdaiLy Poster |

 Ngày 11.7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã mở lại phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Trần Minh Lợi (49 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Đưa hối lộ”. Ông Lợi là chủ trang facebook “Diệt giặc nội xâm”, từng đăng tải nhiều bằng chứng tiêu cực và kêu gọi chống tham nhũng.

Hồi tháng 5.2018, phiên tòa này đã bị tạm hoãn do có một bị cáo liên quan trong vụ án cáo bệnh.

xet xu phuc tham facebooker

Ông Trần Minh Lợi, chủ trang Facebook “Diệt giặc nội xâm” được đưa đến tòa.

Trước đó, ngày 27.3.2017, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù giam; tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Xuân An 1 năm 9 ngày tù giam, Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù giam, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Tý (cùng trú huyện Đắk Mil, Đắk Nông) 9 tháng tù treo cùng về tội Đưa hối lộ.

HĐXX cũng tuyên phạt Lãnh Thanh Bình (nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) 1 năm 6 tháng tù treo về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi; Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc – Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù giam về tội Nhận hối lộ, cấm đảm nhiệm chức vụ sau 3 năm khi chấp hành xong án tù.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 15.1.2016, có 6 đối tượng đã bị Công an huyện Đắk Mil bắt quả tang đang đánh bạc. Sau đó, người nhà của các con bạc đã liên hệ với trung úy Lãnh Thanh Bình (lúc này đang là cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) để nhờ chạy tại ngoại, đồng thời liên hệ với ông Lợi để hỏi ý kiến. Ông Lợi đã hướng dẫn những người này đưa tiền cho Bình và ghi âm, quay phim lại làm bằng chứng.

Được ông Lợi động viên, người nhà các con bạc đã đưa cho Bình 60 triệu đồng rồi ghi âm, ghi hình. Ông Lợi đã dùng những bằng chứng này thúc ép ông Bình trả lại tiền cho người nhà các con bạc và tác động đến điều tra viên để các con bạc được tại ngoại. Ông Bình đã báo cáo sự việc với lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil và tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Lợi.

xet xu phuc tham facebooker

Ông Trần Minh Lợi (bìa trái) cùng các bị cáo tại tòa.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định, vào khoảng tháng 4.2014, do muốn vay vốn với lãi suất thấp tại Phòng giao dịch Đại Lộc – Ngân hàng NN&PTNT Đắk Lắk nên ông Lợi đặt vấn đề “bồi dưỡng” cho các ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc) và Nguyễn Đức Trọng (nhân viên Phòng giao dịch) 150 triệu đồng.

Sau khi được giải ngân 1,5 tỷ đồng/1,8 tỷ đồng, ông Lợi đã đưa cho ông Phúc và ông Trọng 50 triệu đồng, hẹn sẽ đưa nốt 100 triệu đồng còn lại khi giải ngân đợt 2. Khi đưa tiền, ông Lợi cũng ghi âm lại nội dung làm bằng chứng. Sau đó, ông Lợi dùng bằng chứng này ép buộc ông Phúc giải ngân số tiền còn lại (mà không cần thế chấp), đồng thời đòi lại 50 triệu đồng đã đưa trước đó. Ông Phúc và ông Trọng sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi trên của ông Lợi.

Trước khi bị bắt, ông Lợi từng khá nổi tiếng với trang Facebook cá nhân “Diệt giặc nội xâm”. Trên trang Facebook này, ông Lợi đã đăng tải nhiều tài liệu được cho là bằng chứng tham nhũng của một số cán bộ. Một số tài liệu của ông Lợi được cơ quan xác định là có cơ sở nên đã xử lý một số cán bộ, đặc biệt có một số người đang công tác trong ngành công an. Từ đó, trang Facebook “Diệt giặc nội xâm” càng được nhiều người quan tâm. Một số người đã tin tưởng ủy quyền cho ông Lợi tham gia tố tụng trong một số vụ án hình sự, dân sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Lợi đã kêu oan, cho rằng mình không hề đưa hối lộ mà mục đích của việc đưa tiền chỉ nhằm tố cáo hành vi tham nhũng của các cán bộ. Do đó, ông Lợi đã làm đơn kháng cáo. Ngoài ông Lợi, các bị cáo khác là Phúc và Trí cũng làm đơn kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, ông Phúc cho rằng, 30 triệu đồng ông Lợi đưa là tiền trà nước chứ không phải tiền nhận hối lộ. Ông Phúc kêu oan nhưng lại xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Còn ông Lợi xin miễn trách nhiệm hình sự về hành vi đưa tiền cho các cán bộ ngân hàng. Theo ông Lợi, hồ sơ bản án sơ thẩm xác định bị cáo gửi đơn tố cáo hành vi tiêu cực lên lãnh đạo ngân hàng trước khi bị cơ quan công an phát giác.

Đối với vụ án tại huyện Đắk Mil, ông Lợi cho rằng mình cũng đăng thông tin tố cáo lên Facebook, làm đơn tố cáo Bình trước khi bị phát giác. Ông Lợi cũng cho rằng, ông Bình đã 5 lần đến nhà đưa quà và tiền nhưng đều bị từ chối.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định các đơn kháng cáo của các bị cáo không có nội dung gì mới, bản án của phiên tòa sơ thẩm là đúng người đúng tội. Do đó, HĐXX đã tuyên y án đối với ông Trần Minh Lợi và 2 bị cáo còn lại.

Nguồn : http://danviet.vn/phap-luat/xet-xu-phuc-tham-facebooker-diet-giac-noi-xam-893691.html

Loading...